Đường dẫn truy cập

Đại sứ Kritenbrink: ‘Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác để giải quyết bất đồng về tiền tệ’


Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink ngày 1/4/2021. Photo: Báo Gia đình và Xã hội via Bộ Y tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng làm việc để giải quyết những bất đồng về vấn đề tiền tệ và các hoạt động khai thác gỗ ở Việt Nam, Bloomberg đưa tin hôm 7/4.

Đại sứ Kritenbrink nói những bất đồng quan điểm đang được hai bên xử lý "một cách có trách nhiệm", và ngoài ra hai nước chia sẻ chung quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Thời Tổng thống Trump, Việt Nam trở thành mục tiêu bị Mỹ chỉ trích về vấn đề tiền tệ, ngay cả khi hai nước cựu thù tiếp tục xích lại gần nhau hơn để chống lại sức mạnh quân sự và kinh tế không ngừng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Lúc đó, Hoa Kỳ đã tự kiềm chế, không áp các mức thuế trừng phạt đối với Việt Nam, dù Bộ Tài chính Mỹ đã xếp hạng Việt Nam là nước thao túng tiền tệ và Đại diện Thương mại Mỹ chỉ trích các động thái về tiền tệ của Việt Nam là phi lý, hạn chế các doanh nghiệp Mỹ.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động khai thác gỗ bị cáo buộc là bất hợp pháp của Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Đại sứ Kritenbrink phát biểu:

“Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục tiến triển dưới quyền Tổng thống Joe Biden. Tổng thống Biden đã tái khẳng định rằng ủng hộ một nước ‘Việt Nam mạnh mẽ và độc lập phù hợp với các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ’”.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Miller, một chi nhánh của Đại học Virginia, tổ chức vào đầu tháng trước, Đại sứ Kritenbrink nhận định rằng các lợi ích của Hoa Kỳ và Việt Nam hoàn toàn hội tụ liên quan tới các vấn đề an ninh và ổn định khu vực, mặc dù giữa hai bên vẫn còn những căng thẳng vì vấn đề nhân quyền cũng như những bất đồng về vấn đề thương mại và kinh tế.

Hoa Kỳ chống đối hành động của các nước khác trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, mà Washington cho là có dụng ý “trấn áp tinh thần, khiêu khích và đe dọa các quốc gia khác”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói:

“Cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều muốn sống trong một khu vực ổn định, thịnh vượng, nơi mà tất cả các nước đều tuân thủ luật pháp quốc tế, nơi mà các nước lớn không bắt nạt các nước yếu thế hơn, nơi mà các nước giao thương một cách tự do và cởi mở.”

Ông Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2017, đã được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG