Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ tạo tiền ảo bằng công nghệ riêng


Hình ảnh các loại tiền điện tử tại một máy rút tiền điện tử ở một cửa hàng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền kỹ thuật số ở Zurich, Thuỵ Sỹ, ngày 4/3/2021. Chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch tạo ra và sử dụng loại tiền ảo của riêng mình.
Hình ảnh các loại tiền điện tử tại một máy rút tiền điện tử ở một cửa hàng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền kỹ thuật số ở Zurich, Thuỵ Sỹ, ngày 4/3/2021. Chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch tạo ra và sử dụng loại tiền ảo của riêng mình.

Chính phủ Việt Nam vừa quyết định sẽ thử nghiệm tạo ra một loại tiền điện tử kỹ thuật số của riêng mình sau nhiều năm cảnh báo người dân không “đánh cược” vào tiền ảo.

Một quyết định do Thủ tướng Chính phủ ban hành gần đây giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) của Việt Nam, theo truyền thông trong nước.

Theo Quyết định 942/QĐ-TTg, được phê duyệt hôm 30/6, thời gian để NHNN thực hiện thí điểm sử dụng tiền điện tử là từ nay đến năm 2023, trong chiến lược hướng tới Chính phủ số hoá vào năm 2030 của Việt Nam.

Hiện Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại tiền ảo nào làm đơn vị thanh toán trong nước và NHNN chưa cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hoá nào.

Lãnh đạo NHNN nhiều năm nay luôn đưa ra thông điệp khẳng định những loại tiền ảo như Bitcoin không phải là tiền pháp lệnh và cảnh báo với người dân rằng đây chỉ là tài sản ảo được mã hoá của sự phát triển công nghệ. Theo NHNN được Lao ĐộngVnEconomy trích dẫn cho biết, việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, dân chúng Việt Nam vẫn tích cực mua tiền ảo làm công cụ đầu tư, vì theo một khảo sát của Statista được công bố hồi tháng 3, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nigeria, về tỷ lệ người nói rằng họ sử dụng hoặc nắm giữ một số loại tiền điện tử.

Truyền thông trong nước trong những năm gần đây cũng đăng tải các thông tin và hình ảnh cho thấy nhiều cửa hàng ở TPHCM đưa “Bitcoin” vào tên của cửa hàng hoặc cho phép chấn nhận tiền điện tử trong thanh toán như một cách để thu hút khách hàng.

Việc Chính phủ Việt Nam quyết định thực hiện chương trình thí điểm tạo ra và sử dụng tiền kỹ thuật số bằng công nghệ blockchain dường như cho thấy rằng “nhà nước sẽ không bỏ qua việc đào và giao dịch tiền ảo điên cuồng” đang diễn ra trong đại dịch virus corona khi người dân không có việc làm hoặc bị mắc kẹt trong nhà mà vẫn muốn tìm kiếm nguồn thu nhập mới, theo nhận định của Nikkei Asia.

Ông Nguyễn Thanh Bình, điều phối viên Trung tâm FinTech-Crypto của Đại học RMIT Việt Nam ở TPHCM, nhận định với Nikkei rằng Quyết định 942 mở ra cánh cửa cho việc phát triển tiền điện tử của ngân hàng trung ương, cho phép các cơ quan chức năng quản lý tiền ảo, thay vì giao cho khu vực doanh nghiệp tư nhân và chịu sự quản lý phi tập trung.

Nhưng ông Bình lưu ý rằng Quyết định 942 không hợp pháp hoá giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, theo bà Lynn Hoang, giám đốc quốc gia của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nói với Nikkei, tiền ảo rất phổ biến ở Việt Nam khi quốc gia này nằm trong Top 10 những thị trường sử dụng sàn giao dịch này.

Theo VnEconomy, trong những năm trở lại đây đầu tư tiền ảo, ngoại hối là những hình thức đầu tư mới được rất nhiều người chú ý ở Việt Nam. Tuy nhiên, các hoạt động này hoàn toàn tự phát và chưa được Nhà nước cấp phép. Chỉ có các ngân hàng và các tổ chức tín dụng được phép kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam.

Được biết Bộ Tài chính đã thành lập tổ nghiên cứu về tài sản số và tiền số điện tử nhằm đề xuất các chính sách và cơ chế quản lý tại Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG