Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘rà soát’ phi công Pakistan sau tin bằng giả ở nước đó chiếm 1/3


Cục Hàng không VN nói VietJet hiện có 11 phi công Pakistan những hãng phủ nhận.
Cục Hàng không VN nói VietJet hiện có 11 phi công Pakistan những hãng phủ nhận.

Cục Hàng không Việt Nam nói tối 28/6 rằng cục này trong thời gian trước đây cấp chứng chỉ tại Việt Nam cho 27 phi công mang quốc tịch Pakistan, các báo trong nước bao gồm Thanh Niên, Tuổi Trẻ và Tổ Quốc cho hay.

Trong số các phi công đó, 17 người làm việc cho Vietjet, 6 phi công bay cho Vietnam Airlines, và Jetstar Pacific thuê 4 người, vẫn theo Cục Hàng không Việt Nam, được báo chí trong nước trích dẫn lại.

Bốn ngày trước, hôm 25/6, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không Việt Nam “tạm thời không phân lịch bay” cho các phi công là người Pakistan cho đến khi “có thông báo mới” của cục, các báo trong đó có Tuổi Trẻ và Tổ Quốc cho biết.

Tin cũng cho hay cục hiện đang phối hợp với nhà chức trách Pakistan rà soát toàn bộ hồ sơ của các phi công mang quốc tịch nước này.

Cho biết thêm về vấn đề này, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, nói với Thanh Niên và VOV hôm 29/6 rằng cục của ông đã gửi đề nghị sang phía Pakistan, nhà chức trách nước này phải có trách nhiệm trả lời Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

“Nếu Pakistan nói bằng hợp pháp, hợp chuẩn thì các hãng vẫn sẽ sử dụng các phi công đó bình thường, vì bằng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và đã được Cục Hàng không kiểm tra năng lực trước đó. Nhưng trường hợp bằng cấp, chứng chỉ không đảm bảo, chúng tôi sẽ thu hồi bằng và không cho phép phi công hoạt động tại Việt Nam”, ông Thắng khẳng định với Thanh Niên và VOV.

Động thái của cục được đưa ra sau những tin tức chấn động trên báo chí quốc tế như AP hay CNN cho hay xấp xỉ một phần ba các phi công ở Pakistan dùng bằng lái máy bay giả.

Bộ trưởng chuyên trách hàng không của Pakistan, ông Ghulam Sarwar Khan, nói hôm 24/6 trước quốc hội nước này rằng có đến 262 phi công Pakistan “không tự thi mà trả tiền cho người khác thi hộ”, báo chí quốc tế tường thuật.

Pakistan có 860 phi công hiện đang làm việc cho các hãng hàng không trong nước.

Hãng hàng không quốc doanh của nước này, Pakistan International Airlines nói hôm 25/6 rằng hãng đình chỉ bay đối với 150 phi công, với cáo buộc là những người này dùng bằng giả.

Những diễn biến kể trên có liên quan đến một cuộc điều tra về vụ rơi máy bay ở Karachi hồi tháng trước, làm chết 97 người, AP và CNN đưa tin.

Theo lời Cục Hàng không Việt Nam, được báo chí trong nước trích dẫn, tính đến tối 28/6, 12 phi công quốc tịch Pakistan hiện đang có mặt ở Việt Nam, trong đó, 11 người làm cho Vietjet và 1 người còn lại bay cho Jetstar Pacific.

Cục nói 15 phi công khác “có thể đã rời Việt Nam về nước” trong những tuần trước vì dịch Covid-19.

Theo quan sát của VOA, thông tin của nhà chức trách Việt Nam mâu thuẫn với thông cáo của một loạt hãng hàng không trong nước đưa ra ít giờ trước đó.

Trong ngày 28/6, thông cáo của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Công ty Bay Dịch vụ Hàng không (Vasco) cho biết đã kiểm tra và khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của hãng “không mang quốc tịch Pakistan, hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp”.

Vietjet cũng khẳng định không có phi công Pakistan "đang làm nhiệm vụ". Tương tự như Vietnam Airlines, Bamboo Airways tuyên bố “toàn bộ phi công trong biên chế của hãng không mang quốc tịch Pakistan, không sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG