Đường dẫn truy cập

Liên tục thua lỗ, tập đoàn Úc rút khỏi liên doanh với Vietnam Airlines


Jetstar Airlines sẽ thuộc sở hữu toàn phần của Vietnam Airlines và đổi tên thành Pacific Airlines.
Jetstar Airlines sẽ thuộc sở hữu toàn phần của Vietnam Airlines và đổi tên thành Pacific Airlines.

Tập đoàn Úc Qantas vừa chính thức thông báo sẽ rút tư cách cổ đông trong liên doanh với hãng hàng không Vietnam Airlines với thương hiệu hàng không giá rẻ Jetstar Pacific.

Truyền thông Úc dẫn lời ông Gareth Evans, Giám đốc điều hành bộ phận ngân sách của Jetstar, cho biết hôm 15/6 rằng tập đoàn của Úc sẽ cắt 30% cổ phần của mình tại Jetstar Pacific “trong những tháng tới” để “tập trung vào các hãng hàng không khác” của tập đoàn này.

“Chúng tôi đã thảo luận với Vietnam Airlines một thời gian về những thách thức mà Jetstar Pacific phải đối mặt, mà rõ ràng là gia tăng thêm nữa trong cuộc khủng hoảng COVID”, ông Evans nói trong một tuyên bố.

Tập đoàn của Úc sẽ trao toàn quyền kiểm soát hãng hàng không giá rẻ cho Vietnam Airlines và quyết định này đang chờ được phê duyệt.

Đại dịch Covid-19 đã buộc tập đoàn Qantas phải sa thải 27.000 trong số 30.000 nhân viên và đang xem xét thay đổi mô hình kinh doanh, báo The Age cho hay.

Qantas thành lập Jetstar Pacific vào năm 2007 sau khi trả cho chính phủ Việt Nam 30 triệu đô la để mua cổ phần của hãng hàng không địa phương Pacific Airlines, vẫn theo The Age. Đây là một phần trong chiến lược xây dựng sự hiện diện tại châu Á của tập đoàn Quantas, thông qua mối quan hệ đối tác liên doanh.

Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh tại Việt Nam, Jetstar Pacific, với đội bay gồm 15 chiếc Airbus A320, đã bị thua lỗ “nhiều nhất trong lịch sử của tập đoàn” khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt sau khi các hãng hàng không giá rẻ VietJet và Bamboo Airways ra đời.

Báo Doanh nghiệp Việt Nam cho biết kể từ khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, Jetstar Pacific đã bị “thua lỗ triền miên” đến nỗi không thể thanh toán các khoản nợ, thậm chí không có tiền để trả chi phí nguyên liệu bay.

Vào thời điểm 2011, Jetstar Pacific có vốn điều lệ là 1.317 tỉ đồng nhưng vốn chủ sở hữu âm 607 tỉ đồng, lỗ luỹ kế tới 2.476 tỉ đồng.

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của Vietnam Airlines cho biết “đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của hãng hàng không chi phí thấp này”.

Theo đó, Jetstar Pacific sẽ được đổi thương hiệu trở lại thành Pacific Airlines nhưng sẽ có logo mới. Thời điểm Pacific Airlines chính thức hoạt động sẽ dựa theo quyết định của giới hữu trách.

VOA Express

XS
SM
MD
LG