Đường dẫn truy cập

Việt Nam quan ngại về đập thủy điện mới của Lào


Vị trí đập Don Sahong
Vị trí đập Don Sahong
Việt Nam vừa lên tiếng cùng Campuchia bày tỏ quan ngại về tính bền vững của một đập thủy điện mà Lào sắp xây dựng trên sông Mekong.

Ðập Don Sahong là dự án thủy điện mà Lào mới đây cho biết sẽ xúc tiến xây dựng, bất chấp sự phản đối và chỉ trích ngày càng nhiều của các nước láng giềng và các tổ chức bảo vệ môi trường.

Bao quanh là đất liền, Lào quyết tâm xây dựng những đập thủy điện để trở thành nguồn cung ứng điện năng cho khu vực với khách hàng chính là Thái Lan. Lào hiện đang thi công đập Xayaburi vốn cũng gây nhiều tranh cãi và chỉ trích.

Ðài RFA trích lời ông Lê Ðức Trung, Chánh văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam, nói rằng chính phủ Việt Nam vẫn “còn nhiều câu hỏi” về dự án đập Don Sahong.

Giới chức này nói Việt Nam, nước nằm ở hạ nguồn sông Mekong, không rõ đập thủy điện sẽ ảnh hưởng đến những nguồn cá và hệ sinh thái ra sao, cũng như sinh kế của người dân sống dựa vào dòng sông này sẽ bị tác động thế nào.

Tổ chức Các Dòng sông Quốc tế nói đập Don Sahong sẽ “gây nguy hại cho ngành đánh bắt thủy sản lớn nhất trong đất liền và đẩy Việt Nam và Campuchia gần tới chỗ khủng hoảng lương thực.”

Tổ chức Save the Mekong Coalition đã gửi thư khiếu nại lên Ủy hội sông Mekong, cơ quan quản lý phát triển lưu vực con sông này, để phản đối dự án xây đập của Lào.

Bà Sandra Postel, Giám đốc của Dự án Chính sách Nước Toàn cầu, viết trên tạp chí National Geographic rằng, Ủy hội sông Mekong và cộng đồng quốc tế cần làm áp lực mạnh mẽ hơn với Lào để đưa một lệnh cấm xây dựng đập tạm thời trong 10 năm nhằm nghiên cứu tác động.

Các tổ chức này cáo buộc Lào tránh né quy định của Ủy hội là phải tham vấn với các nước láng giềng trước khi xây đập bằng tuyên bố là nước này không nằm trên dòng chính của sông Mekong.

Ðược biết Lào vẫn giữ nguyên cách đánh giá này của mình. Giới chức và các chuyên gia tham gia vào dự án đập Don Sahong nói phần nhiều những chỉ trích về con đập bắt nguồn từ những thông tin sai lệch và báo cáo lỗi thời.

Nguồn: RFA, National Geographic

VOA Express

XS
SM
MD
LG