Đường dẫn truy cập

Google: 'kiểm duyệt internet có thể chấm dứt trong thập niên tới'


Chủ tịch công ty Google thuyết trình về vấn đề công nghệ và tăng trưởng kinh tế tại Đại học Johns Hopkins
Chủ tịch công ty Google thuyết trình về vấn đề công nghệ và tăng trưởng kinh tế tại Đại học Johns Hopkins
Chủ tịch đại công ty internet Google dự báo tình trạng kiểm duyệt internet trên toàn cầu có thể chấm dứt trong vòng một thập niên và việc sử dụng kỹ thuật mã hóa dữ liệu sẽ giúp người dân vượt qua sự kiểm duyệt, ngăn chặn, hay theo dõi của nhà nước.

Phát biểu tại đại học Johns Hopkins Hoa Kỳ hôm 21/11, ông Eric Schmidt, người điều hành công cụ tìm kiếm trên mạng lớn nhất thế giới nhấn mạnh đến việc chấm dứt sự kiểm duyệt mạng tại các nước hạn chế quyền tự do ngôn luận bằng việc kết nối mọi người với mạng internet và bảo vệ sự thông tin liên lạc tránh bị theo dõi.

Trả lời đài VOA về thông điệp Google muốn nhắn gửi tới các chính phủ nỗ lực kiểm duyệt internet, ông Eric Schmidt nói:

Các chính phủ phải để cho dân lên tiếng. Goolge hết lòng cam kết vì một mạng internet mở và quyền tự do ngôn luận của công dân. Một đất nước sẽ phát triển và tăng trưởng kinh tế tốt hơn nếu cho phép quyền tự do ngôn luận.”

Ông Eric Schmidt lâu nay mạnh mẽ lên tiếng phản đối các giới hạn ngăn cấm quyền tự do bày tỏ quan điểm và tiếp cận internet trên thế giới.

Ông cho biết công ty Google gần đây đã gia tăng độ phức tạp của các kỹ thuật mã hóa dữ liệu trong trò chơi ‘mèo đuổi chuột’ giữa người dân và các chính phủ kiểm duyệt.

Chủ tịch Google khẳng định trong trò đuổi bắt này, những kẻ kiểm duyệt rốt cuộc rồi sẽ thất bại.

Việt Nam, một trong những nước kiểm duyệt internet gắt gao nhất trên thế giới, bị tổ chức Phóng viên Không biên giới liệt vào danh sách các nước “Kẻ thù của internet”.

Nguồn: Reuters + VOA Interview/acts from Schmidt by Khmer Service

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG