Đường dẫn truy cập

Việt Nam lên tiếng sau khi bị Bắc Kinh phàn nàn về kế hoạch sử dụng vaccine Trung Quốc


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội Hùng Ba trao biên bản bàn giao lô hàng 500.000 liều vaccine và hơn 500.000 bơm kim tiêm do Bắc Kinh tặng. (Ảnh Trần Minh - chụp từ màn hình Công an Nhân dân)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội Hùng Ba trao biên bản bàn giao lô hàng 500.000 liều vaccine và hơn 500.000 bơm kim tiêm do Bắc Kinh tặng. (Ảnh Trần Minh - chụp từ màn hình Công an Nhân dân)

Bộ Ngoại giao ở Hà Nội không phủ nhận thông tin rằng Việt Nam đã bị Trung Quốc phàn nàn vì không tuân thủ cam kết được thống nhất giữa hai bên trong việc sử dụng vaccine chống COVID-19 do Bắc Kinh trao tặng, và cho biết sẽ tiêm chủng cho công dân Trung Quốc theo “đề nghị” của nước láng giềng.

Việt Nam được Trung Quốc tặng 500.000 liều vaccine Sinopharm do nước này sản xuất và Bộ Y tế Việt Nam, ngay khi nhận được lô hàng này hôm 20/6, cho biết rằng sẽ ưu tiên dùng vaccine mà Bắc Kinh trợ cấp miễn phí để tiêm cho ba nhóm đối tượng, trong đó gồm các công dân Trung Quốc và những người Việt Nam có nhu cầu sang Trung Quốc làm việc cũng như những người sống ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Tuy nhiên, sau đó 4 ngày, Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội đã bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam không thực hiện việc phân phối lô vaccine mà nước này tặng theo kế hoạch đã thống nhất trước đó. Cơ quan đại diện ngoại giao của Bắc Kinh vào ngày hôm sau, 25/6, ra một tuyên bố nói rằng họ đang làm việc với Bộ Y tế Việt Nam trong việc “hợp tác tiêm chủng” và cho biết hai bên đã thống nhất tiêm phòng cho công dân Trung Quốc ở Việt Nam “sớm nhất có thể”, theo Hoàn cầu Thời báo.

Trả lời yêu cầu bình luận của VOA về thông tin Trung Quốc nêu quan ngại với phía Việt Nam trong kế hoạch sử dụng vaccine do nước láng giềng tặng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận điều này.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết trong email gửi cho VOA rằng “Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm” và rằng “số vaccine này sẽ được triển khai sử dụng theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/21 của Chính phủ Việt Nam về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.”

Ba ngày sau khi tiếp nhận vaccine do Trung Quốc trao tặng, Bộ Y tế Việt Nam được truyền thông trong nước nói sẽ phân bổ cho 9 tỉnh phía Bắc, trong đó có hai tỉnh không giáp biên giới với Trung Quốc là Thái Bình và Nam Định. Theo Hoàn cầu Thời báo, Đại sứ quán Trung Quốc hôm 25/6 cho biết rằng “Việt Nam sau đó đã rút lại kế hoạch phân phối này.”

“Trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm chủng cho các công dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam,” bà Hằng cho biết khi trả lời VOA.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 24/6, bà Hằng nói với phóng viên rằng Việt Nam “không phân biệt đối xử” trong quá trình chăm sóc sức khoẻ cũng như tiêm chủng giữa người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Việt Nam mới chỉ tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine chống COVID-19 cho gần 4 triệu người trong tổng số khoảng 98 triệu dân, một tỷ lệ được xem là thấp nhất trong khu vực, trong lúc đang chống chọi với đợt bùng phát dịch lớn nhất trong cộng đồng.

Ngoài vaccine của Trung Quốc, Việt Nam còn được trao tặng các loại vaccine chống COVID khác, gồm 2 triệu liều AstraZeneca từ chính phủ Nhật Bản và 1.000 liều Sputnik V từ chính phủ Nga. Bên cạnh đó, Việt Nam đang nỗ lực đa dạng hoá nguồn cung vaccine với mục tiêu có được 150 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số trong năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG