Đường dẫn truy cập

Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam có thể đặt mua tên lửa hành trình Brahmos


Tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos tại lễ diễu binh dịp Quốc khánh Ấn Độ hôm 23/1/2006. Theo ruyền thông Ấn Độ, Việt Nam có thể đặt mua loại tên lửa này trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Rainath Singh tới Hà Nội trong tháng này.
Tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos tại lễ diễu binh dịp Quốc khánh Ấn Độ hôm 23/1/2006. Theo ruyền thông Ấn Độ, Việt Nam có thể đặt mua loại tên lửa này trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Rainath Singh tới Hà Nội trong tháng này.

Việt Nam đang muốn đặt mua tên lửa hành trình Brahmos từ Ấn Độ và thương vụ này có thể được bàn thảo trong chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh tới Hà Nội, theo truyền thông Ấn Độ.

Bộ trưởng Singh dự kiến tới thăm Việt Nam vào tuần thứ hai của tháng này nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, theo The Economic Times (ET) và WION.

Ghi nhận của tờ Thời báo Kinh tế (ET) cho biết việc xuất khẩu quốc phòng và các hợp tác chung như đào đạo và bảo dưỡng các thiết bị quốc phòng có thể là trọng tâm trong nghị trình thảo luận trong chuyến thăm ba ngày của Bộ trưởng Singh tới Việt Nam. Tờ báo tiếng Anh của Ấn Độ còn nói rằng Việt Nam cũng quan tâm đến việc mua tên lửa Brahmos do Ấn Độ và Nga cùng sản xuất.

Tương tự, kênh tin tức tiếng Anh của Ấn Độ (WION) cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng Singh tới Việt Nam còn để củng cố thị trường xuất khẩu quốc phòng của Ấn Độ. Trích dẫn nguồn tin của các chuyên gia quốc phòng, WION cho biết bộ trưởng Ấn Độ dự kiến sẽ bàn thảo với phía Việt Nam về việc mua bán các thiết bị quốc phòng của Ấn Độ, trong đó có tên lửa hành trình Brahmos.

Vẫn theo WION, Việt Nam và Ấn Độ đã thương thảo về việc tiếp nhận loại tên lửa siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất từ ít nhất một năm qua. Kênh tin tức này nhận định rằng Việt Nam đang muốn hiện đại hoá các vũ khí quốc phòng trước mối lo ngại ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Còn theo nhận định của ET, chuyến thăm của Bộ trưởng Singh tới Việt Nam sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông tới Đông Nam Á kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, trong lúc Trung Quốc ngày càng bành trướng sức mạnh trong khu vực.

Bộ trưởng Singh đã có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp phía Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, vào tháng 7 năm ngoái, trong đó hai bên thảo luận một loạt các vấn đề về việc tiến hành kế hoạch hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Hai bộ trưởng đã đánh giá tiến độ thực hiện các sáng kiến hiện tại và đưa ra cam kết tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa lực lượng quốc phòng hai nước. Tại cuộc gặp trực tuyến, hai bộ trưởng đã nhất trí khởi động các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ quốc phòng. Trong một loạt các dòng đăng tải trên Twitter sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Việt Nam, ông Singh gọi mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam là “mạnh mẽ và hiệu quả.”

Truyền thông Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ thông tin gì về chuyến thăm sắp tới của bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nhưng trong cuộc họp đàm trực tuyến hồi tháng 7 năm ngoái, Bộ trưởng Giang đã mời người đồng cấp phía Ấn Độ của mình tới thăm Hà Nội.

Ấn Độ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam vào năm 2016 và là một trong 3 nước duy nhất, ngoài Trung Quốc và Nga, có quan hệ ở mức cao nhất này với Hà Nội. Khoản tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam đã được sử dụng để đầu tư cho các thiết bị hải quân. Ấn Độ đã và đang đào tạo các nhân viên quân sự Việt Nam cũng như giúp Việt Nam bảo trì một số sản phẩm quốc phòng giữa lúc hai nước ngày càng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này trước mối lo ngại chung về sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG