Đường dẫn truy cập

Ấn Độ có thể bán phi đạn chống hạm cho Việt Nam


Phi đạn BrahMos được thiết kế bởi các khoa học gia Ấn Độ và Nga

Ấn Độ hy vọng có thể chế tạo một phiên bản nhỏ và nhanh hơn của phi đạn siêu thanh BrahMos có tốc độ lên tới 3 Mach, mà nước này đã hợp tác với Nga để sản xuất.

Trang mạng news.usni.org trích dẫn báo chí Ấn Độ nói rằng New Dehli cũng hy vọng có thể xuất khẩu các phi đạn BrahMos cho các nước như Việt Nam, Indonesia và Venezuela.

Phi đạn mới sẽ có kích thước tương đương với phân nửa phi đạn BrahMos hiện nay, dựa trên một thiết kế của Nga. So với phi đạn nguyên thủy, phi đạn mới không những có tốc độ nhanh hơn, lên tới 3,5 Mach, mà còn không bị hạn chế tầm bắn bao nhiêu; được biết tầm bắn dự kiến sẽ vào khoảng 162 hải lý, so với tầm bắn của phi đạn nguyên thủy là từ 162 hải lý tới 270 hải lý.

Cả hai loại phi đạn này đều có thể bán được cho các bên thứ ba. Ấn Độ dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với Việt Nam để cung cấp các thiết bị quốc phòng cho Việt Nam vào cuối tháng này.

Trang mạng chuyên về tin tức quốc phòng Defense Industry Daily.com hôm 4 tháng 9 xác nhận tin này. Bản tin trích dẫn tạp chí Economic Times nói rằng ngoài phi đạn chống hạm BrahMos, chính phủ Ấn Độ cũng đang tìm cách xuất khẩu Tejas, một hệ thống phòng không cho Việt Nam, Indonesia và Venezuela.

Được biết phi đạn Brahmos có thể được phóng từ tàu ngầm, chiến hạm, phi cơ hay một giàn phóng hỏa tiễn trên đất liền.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đang cứu xét phi đạn BrahMos, được đánh giá là một trong các phi đạn chống hạm nhanh nhất thế giới hiện nay, mà Mỹ coi là một mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm.

Nguồn: Usni.org, defenseindustry.com

Xem bình luận (40)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG