Đường dẫn truy cập

Viễn vọng kính mạnh nhất thế giới bắt đầu hoạt động


Các anten parabol của hệ thống kính thiên văn ALMA
Các anten parabol của hệ thống kính thiên văn ALMA
Sau hai thập niên xây dựng, viễn vọng kính phát sóng lớn nhất và mạnh nhất thế giới đã bắt đầu hoạt động tại vùng sa mạc Chilê, giúp cho các nhà thiên văn khả năng to lớn hơn trong việc nhìn xa hơn nữa vào vũ trụ sâu thẳm.

Tổng thống Chilê Sebastian Pinera khánh thành khu phức hợp ALMA trị giá 1,3 tỉ đôla hôm thứ Tư tại một khu vực nằm cách mặt biển 5.000 mét—một độ cao ít ẩm ướt và ít bị mây che.Tổng thống Pinera nói:

“Đây là một vinh sự lớn lao cho Chilê. Nhờ sự đóng góp của các khoa học gia, ngày nay Chilê đã trở thành thủ đô thiên văn của thế giới.”

Sau đó Tổng thống Pinera ra lệnh cho các nhà thiên văn bắt đầu hướng mạng ăn-ten của viễn vọng kính vào vũ trụ để bắt đầu truy tìm nguồn gốc của vũ trụ, từ những khí lạnh nhất và bụi nơi những ngôi sao, những hành tinh và thiên hà được thành lập, cho đến năng lượng do Vụ Nổ Lớn tạo ra.

Khi việc xây dựng hoàn toàn hoàn tất vào cuối năm 2013, viễn vọng kính ALMA sẽ gồm có 66 đĩa ăn-ten được thiết kế để bắt những làn sóng ánh sáng dài hơn tất cả những gì mắt người có thể nhìn thấy được.

Viễn vọng kính là một dự án quốc tế được tài trợ và điều hành bởi một tập đoàn (consortium) gồm các quốc gia Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG