Đường dẫn truy cập

Nhiệt độ Trái Đất tăng vọt


Bức xạ nhiệt mặt trời có sóng ngắn nên dễ xuyên qua tầng ozon và lớp khí CO2 để đi tới mặt đất, ngược lại bức xạ nhiệt từ trái đất vào vũ trụ là bức sóng dài, không thể xuyên qua nếu lớp khí CO2 dày sẽ bị CO2 và các khí khác trong khí quyên hấp thụ, và lượng nhiệt này làm cho nhiệt độ khí quyển bao quanh trái đất tăng lên
Một cuộc khảo sát mà kết quả được đăng trong tạp chí Science nói nhiệt độ trái đất trong vòng 11,000 năm qua đã tăng lên tới mức cao nhất từ trước tới nay.

Các nhà nghiên cứu đã dùng vật hóa thạch và những dữ kiện khác từ khắp nơi trên thế giới để vẽ mô hình cho thấy sự thay đổi của nhiệt độ toàn cầu, tính từ khi kết thúc Thời đại Băng Hà sau cùng.

Họ kết luận rằng nhiệt độ quả địa cầu đã giảm đáng kể trước khi tăng vọt sau năm 1910. Các nhà nghiên cứu nói thập kỷ vừa qua là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử từ khi các dữ liệu được thu thập.

Một số nhà khoa học nói các hoạt động của con người và nạn ô nhiễm do xe cộ và các hãng xưởng gây ra đã làm cho nhiệt độ trái đất gia tăng. Một số khoa học gia khác nói rằng những lực của thiên nhiên là nguyên nhân đưa đến hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG