Đường dẫn truy cập

Việc Nga tham dự Thế vận hội Brazil vẫn còn là nghi vấn


Chủ tịch IOC Thomas Bach.

Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) đã hoãn một quyết định xem có nên cấm toàn bộ thể thao Nga tranh tài tại Thế vận hội Brazil vào tháng tới vì những cáo buộc về một hệ thống dùng thuốc kích thích tinh vi hay không. Uỷ ban chấp hành IOC đã họp phiên khẩn cấp hôm nay tại Thụy Sĩ, một ngày sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) công bố một phúc trình độc lập, cáo buộc các vận động viên Nga sử dụng rộng rãi thuốc kích thích tại Thế vận hội mùa Đông Sochi vào năm 2014. Cho đến nay, chỉ có các vận động viên điền kinh Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Hè tại Brazil.

Các giới chức IOC hứa sẽ trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với điều họ gọi là vụ tấn công chưa từng có vào tính chính trực của thể thao và Thế vận hội.

Ông Thomas Bach, chủ tịch IOC nói:

“IOC sẽ không công nhận bất cứ cá nhân nào dính líu và được nêu trong phúc trình. Đặc biệt, đối với Bộ Thể thao Nga, IOC sẽ xét nghiệm và phân tích lại tất cả các xét nghiệm, tất cả mẫu xét nghiệm của các vận động viên Nga liên quan đến Thế vận hội mùa Đông 2014 và sau đó sẽ có hành động cần thiết.”

IOC cũng đang nhắm vào các đại hội thể thao chính dự trù diễn ra tại Nga.

Chủ tịch IOC Thomas Bach nói tiếp:

“Chúng tôi cũng đồng thời yêu cầu liên đoàn thể thao mùa đông quốc tế ngưng mọi sự chuẩn bị cho những đại hội thể thao như các giải vô địch thế giới và cúp thế giới vào mùa đông tới.”

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko chỉ trích Cơ quan Chống Doping Thế giới:

“WADA áp đặt các quy định, thêm vào danh mục chất cấm, bao gồm số vô tận các loại thuốc cấm. Cơ quan này cũng không quan tâm đến các vận động viên hay sức khỏe của họ. Họ đơn giản là không màng đến việc này. Cơ quan đã biến thành một cổ máy trừng phạt.”

Các giới chức Nga đã phủ nhận có một hệ thống dùng thuốc kích thích được nhà nước bảo trợ. Một số xem phúc trình là một nỗ lực của phương Tây ganh ghét thành công của Nga. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA qua Skype, nhà phân tích Jeffrey Mankoff thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington nói:

“Vì nhà nước kiểm soát sâu rộng truyền thông tại Nga, tôi nghĩ là họ cố gắng tiếp tục xoay chuyển việc này theo một khả năng tốt nhất, nhưng có lẽ sẽ phải hy sinh một số người làm vật tế thần để chứng tỏ là họ nghiêm chỉnh xem xét việc này.”

Một số vận động viên Nga phản đối việc trừng phạt tập thể và nói rằng họ không nằm trong hệ thống dùng thuốc kích thích. IOC theo trông đợi sẽ ra quyết định theo từng trường hợp một.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG