Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo thể thao dự kiến sẽ đề nghị cấm tất cả các vận động viên Olympic Nga


Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc cơ quan chống doping của Nga RUSADA, nói với The New York Times ngày 12 tháng 5 rằng ông đã giúp cung cấp chất cấm cho các vận động viên và thay thế các mẫu kiểm nghiệm có doping với những mẫu sạch tại Olympic Sochi.

Các vận động viên và các nhà lãnh đạo về chống doping trên thế giới đã soạn một bức thư kêu gọi gạch tên tất cả các vận động viên Nga khỏi Đại hội thể thao Olympic sắp diễn ra ở Brazil.

Bức thư sẽ được gửi đến các quan chức Olympic sau khi kết quả của một cuộc điều tra được công bố về cáo buộc là Nga đã có một chương trình doping được nhà nước bảo trợ, do các quan chức Nga thực hiện tại Thế vận hội Sochi 2014.

Cuộc điều tra đã được khởi động sau khi Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc phòng xét nghiệm chống doping của Nga, nói với tờ New York Times hồi tháng 5 rằng ông đã tuân lệnh của chính phủ khi ông che giấu việc hàng chục vận động viên tại Olympic Sochi sử dụng rộng rãi các loại thuốc tăng cường hiệu suất. New York Times đưa tin là ít nhất 15 người trong số những vận động viên đó đã giành huy chương.

Việc vi phạm về doping đã dẫn đến việc gạch tên gần như toàn bộ đội điền kinh của Nga khỏi Thế vận hội Rio. Hai vận động viên được miễn vì họ đã vượt qua các hệ thống chống doping ở các nước khác.

Theo phóng sự của New York Times, Joseph de Pencier, giám đốc điều hành của Viện thuộc Tổ chức Chống Doping Quốc gia, đã yêu cầu các thành viên trên toàn thế giới ký vào bức thư.

De Pencier viết rằng "có phần chắc" là cuộc điều tra "sẽ xác nhận đây sẽ là một trong những vụ bê bối về doping lớn nhất trong lịch sử, cho thấy Chính phủ Nga liên quan đến một âm mưu lớn chống lại các vận động viên trong sạch của thế giới". Ông nói thêm: "Đây sẽ là một 'thời điểm bước ngoặt' đối với thể thao trong sạch."

Các kết quả của cuộc điều tra dự kiến sẽ được công bố hôm 18/7 tại Toronto.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG