Đường dẫn truy cập

IOC được kêu gọi cấm tất cả đội tuyển Nga tham gia Thế vận hội Olympic


Vận động viên Nga Sergei Kirdyapkin đoạt huy chương vàng trong giải đi bộ 50km trong đợt Thế vận hội Mùa hè 2012 ở London.
Vận động viên Nga Sergei Kirdyapkin đoạt huy chương vàng trong giải đi bộ 50km trong đợt Thế vận hội Mùa hè 2012 ở London.

Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) đang kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm tất cả các đội tuyển Nga tham gia Thế vận hội sắp tới tại Rio de Janeiro.

WADA cũng muốn IOC cấm tất cả các quan chức Nga không được tiếp cận các cuộc tranh tài quốc tế vào tháng sau tại Rio.

Khuyến nghị của WADA đưa ra ngày 18/7 song song với việc công bố một báo cáo độc lập nêu lên việc sử dụng doping lan tràn được nhà nước bảo trợ của các vận động viên Nga tại Thế vận hội mùa Đông 2014 ở Sochi, Nga.

Tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin loan báo đình chỉ Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko chờ điều tra trong khi tỏ ra nghi ngờ về tính toàn vẹn của phúc trình do WADA thực hiện.

“Các cáo buộc chống lại các vận động viên Nga được dựa trên lời khai của chỉ một người, người từng bị tai tiếng,” nhà lãnh đạo Nga được dẫn lời trong một thông cáo trên trang web chính thức của điện Kremlin.

Ông Putin cũng lưu ý rằng giống như các vụ tẩy chay Liên Xô và Mỹ trong các Thế vận hội trước đây, yếu tố chính trị một lần nữa lại đi đầu trong tai tiếng doping hiện giờ của Nga.

“Vâng, hình thức can thiệp đã thay đổi nhưng kết cục như nhau: biến thể thao thành một công cụ của áp lực địa chính trị, tạo ra một ấn tượng tiêu cực về một đất nước và dân tộc.”

Trưởng điều tra của WADA, ông Richard McLaren, nói với báo giới hôm 18/7 rằng bằng chứng cho thấy một phòng thí nghiệm của Moscow “hoạt động, để bảo vệ các vận động viên Nga dùng doping, trong một hệ thống an toàn-sự cố do nhà nước chi phối.”

Ông nói phát hiện từ điều tra cho thấy những nỗ lực để che đậy doping được điều phối bởi trung tâm quốc doanh chuyên phụ trách thể dục thể thao, và rằng các vận động viên được hướng dẫn cách thao túng kết quả xét nghiệm nước tiểu định kỳ có mục đích phát hiện gian lận trong các cuộc tranh tài quốc tế.

Trong một thông cáo hôm 18/7, IOC cho biết sẽ “nghiên cứu kỹ những cáo giác chi tiết và phức tạp, đặc biệt đối với Bộ Thể thao Nga.”

Chủ tịch IOC, Thomas Bach, tuyên bố “IOC sẽ không ngần ngại có biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất hiện thời đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào liên quan”.

Tranh cãi nổ ra trước đây trong năm khi ông Grigory Rodchenkov, nguyên Trưởng Phòng thí nghiệm chống doping của Nga nói với The New York Times rằng hàng chục vận động viên Nga đã dùng thuốc cấm doping tăng hiệu suất thi đấu tại Sochi với sự chấp thuận của giới hữu trách thể thao quốc gia.

Điều tra viên McLaren ngày 18/7 nói cáo buộc của ông Rodchenkov là “đáng tin cậy.”

Không lâu sau khi những cáo giác của ông Rodchenkov được đăng tải hồi tháng 5, Tổng thống Nga đã lên tiếng ủng hộ cuộc điều tra của WADA.

Nhưng vài tuần sau đó, ông lập luận công khai chống lại một lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả vận động viên Nga. Ông Putin nói làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều vận động viên “không hề có vi phạm.”

Ông cũng lưu ý rằng Nga vẫn giữ vững cam kết với các quy định chống doping và các quy định về tranh tài công bằng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG