Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình quan hệ Việt-Mỹ


Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam.
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam.

Nhận định về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, một sự kiện chính trị đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nói đây là “công việc nội bộ” của nước Mỹ và ai làm tổng thống cũng sẽ ủng hộ tiến trình phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 5/11, khi được đề nghị đánh giá về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và ảnh hưởng của kết quả bầu cử lên mối quan hệ Việt-Mỹ.

“Trước hết, xin khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ và chỉ nhân dân Mỹ mới có quyền quyết định”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Nam nói.

Đề cập đến mối quan hệ ngoại giao 25 năm với “những bước tiến dài” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm rằng “Chúng tôi tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này”.

Ông Dương Hoài Nam cũng lặp lại khẳng định của các lãnh đạo Việt Nam gần đây rằng “Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi”.

“Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa với các cơ chế hợp tác khu vực và phù hợp với luật pháp quốc tế”, Phó phát ngôn viên Dương Hoài Nam nói.

Phát biểu của Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra hai ngày sau ngày bầu cử ở Mỹ (3/11) và kết quả bầu cử vẫn chưa được xác định, khi lá phiếu ở một vài bang chiến trường chưa được kiểm đếm xong.

Tại Việt Nam, sự kiện bầu cử Mỹ đang rất thu hút sự chú ý của công luận. Ngoài những tác động về chính trị, ngoại giao, sự kiện này cũng đang gây tác động trên thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, thị trường chứng khoán Việt “giằng co” theo biến động căng thẳng và hồi hộp của cuộc bầu cử Mỹ trong mấy ngày qua. Các nhà đầu tư tỏ ra thận trong với dòng tiền đổ vào dè dặt. VN-Index liên tục thay đổi trồi sụt, có lúc rơi xuống sắc đỏ, khi lại tăng hơn 8 điểm và nhịp tăng không đều. Một số chuyên gia cảnh báo về “diễn tiến khó lường” của thị trường chứng khoán trong vài ngày tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG