Đường dẫn truy cập

Việt Nam quyết tâm trừng phạt những người giấu bệnh corona


Một phụ nữ Việt Nam mang khẩu trang mua giấy vệ sinh tại Hà Nội ngày 7/3/2020.
Một phụ nữ Việt Nam mang khẩu trang mua giấy vệ sinh tại Hà Nội ngày 7/3/2020.

Nhà cầm quyền Việt Nam ngày 9/3 cho biết quyết tâm trừng trị bất cứ người nào che giấu bệnh do virus corona gây ra sau khi có 13 người lây nhiễm virus corona chủng mới gây chết người này trên một chuyến bay đến Hà Nội, làm cho phải đóng cửa và mọi người hoảng loạn đi mua hàng tại thủ đô.

Quốc gia Đông Nam Á này trước đây chỉ báo cáo có 16 ca lây nhiễm virus dù nằm sát ranh với Trung Quốc-trung tâm dịch bệnh bùng phát toàn cầu-nhưng một chuỗi các ca lây nhiễm được phát hiện vào cuối tuần trong số 201 hành khách trong chuyến bay từ London đến Hà Nội.

Những hành khách này ngày 9/3 được cách ly và hồi phục, bộ y tế Việt Nam nói, với một bệnh viện dùng để cách ly những người này cùng với một vài nhà ở và khách sạn những người này đang cư ngụ tại Hà Nội.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ngày 9/3 bày tỏ quyết tâm “trừng phạt đích đáng’ những người không tiêt lộ được chuẩn đoán nhiễm virus corona, theo như truyền thông nhà nước loan báo.

Ông Phúc nói tại một cuộc gặp các giới chức ở Hà Nội rằng “Chúng ta cần những biện pháp mạnh mẽ, thích hợp và cấp thời để ngăn chặn một cách có hiệu quả nguồn lây nhiễm.”

Nhà chức trách đã phát động trên mạng một dụng cụ yêu cầu tất cả công dân công bố tình trạng sức khoẻ của họ.

“Đưa ra tin giả…có thể bị truy tố hình sự,” thông báo chính thức nói.

Một phụ nữ 29 tuổi trên chuyến bay từ London bị phát hiện nhiễm bệnh sau khi trở về Hà Nội sau những chuyến đi thăm Pháp, Ý và Anh.

Bà này được biết đã lây nhiễm bà dì và người tài xế, buộc nhà cầm quyền phải cách ly một vài nhà hàng xóm và một bệnh viện tư nơi bà đến chữa trị lần đầu tiên.

Những bệnh nhân khác bao gồm người Việt, người Anh, người Irish và người Mexico.

Một Bộ trưởng cùng trên chuyến bay được xét nghiệm âm tính nhưng cũng được cách ly 14 ngày cùng với các hành khách khác.

Bộ Y tế Việt Nam nói có thể “có nhiều ca được phát hiện hậu quả của những cuộc tiếp xúc gần” với bệnh nhân đầu tiên.

Người dân thủ đô hoảng loạn mua những vật phẩm thông dụng giữa lúc bệnh viện bắt đầu đóng cửa.

Những ca mới này nâng tổng số các ca lây nhiễm tại Việt Nam lên đến 30 ca, trong đó có một người đàn ông từ Hàn Quốc trở về, nhưng có hơn 18.600 người được theo dõi hay được cách ly kể từ đầu tháng Hai. Không có ai thiệt mạng vì virus.

Việt Nam hạn chế du khách từ Trung Quốc,Hàn Quốc-một điểm nóng chính khác của virus corona—kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm nay, áp đặt 14 ngày cách ly tại những trung tâm do nhà nước kiểm soát.

Một vài sinh hoạt thể thao và văn hoá trên toàn quốc được huỷ bỏ, nhưng ngày khai trương cuộc đua Formula One vẫn tiếp tục vào ngày 5/4 tại Hà Nội.

XS
SM
MD
LG