Đường dẫn truy cập

Việt Nam kêu gọi miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19


Vaccine Johnson & Johnson của Mỹ.

Hôm 13/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19 để các nước trên thế giới có thể tiếp cận được với vaccine rộng rãi hơn.

Trong buổi họp báo chiều 13/5, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Việt Nam mong muốn được chia sẻ thông tin và bản quyền về vaccine.

“Để mở ra cơ hội khống chế đại dịch, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine để các nước trên thế giới có thể tiếp cận được với vaccine rộng rãi hơn”, trang VNExpress dẫn lời bà Hằng nói.

“Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được với một số nguồn vaccine trong đó có AstraZeneca thông qua chương trình COVAX do UNICEF đứng đầu. Việt Nam cũng bắt đầu tiêm chủng trong nước cho các đối tượng ưu tiên. Đồng thời, Việt Nam thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước”, bà Hằng cho biết thêm.

Truyền thông trong nước cho biết vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể đưa vào sử dụng vào tháng 9/2021.

Hôm 5/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ miễn trừ bản quyền vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu. Hiện Hoa Kỳ là quốc gia đang sở hữu bản quyền nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 được WHO cấp phép như Pfizer/Biontech, Johnson & Johnson, Moderna.

Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, nói trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thảo luận về việc tạm thời từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để cho phép nhiều nhà sản xuất tham gia sản xuất vaccine ngừa COVID-19:

“Chính quyền Mỹ rất tin tưởng vào các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng để chấm dứt đại dịch này, chúng tôi ủng hộ việc miễn trừ bản quyền đối với vaccine COVID-19”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG