Đường dẫn truy cập

Venezuela: Biểu tình phản đối Tổng thống, ít nhất 1 người chết


Những người biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro xung đột với cảnh sát tại Caracas, Venezuela, ngày 19/4/ 2017.
Những người biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro xung đột với cảnh sát tại Caracas, Venezuela, ngày 19/4/ 2017.

Lực lượng an ninh Venezuela bắn hơi cay vào những người tuần hành khi họ tổ chức một cuộc biểu tình hôm 19 tháng 4 phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, một sinh viên thiệt mạng.

Những người ủng hộ phe đối lập biểu tình tại Caracas và những thành phố khác, cáo buộc ông Maduro đã làm xói mòn nền dân chủ và khiến cho nền kinh tế giàu dầu mỏ lâm vào cảnh xáo trộn. Đám đông lên đến hàng trăm ngàn người, trong đó có những người ủng hộ ông Maduro tổ chức chống biểu tình tại thủ đô dưới sự thúc đẩy của Tổng thống, và những vụ đụng độ đã xảy ra tại các nơi trên quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro nói dưới cái vỏ ôn hòa, những cuộc biểu tình chỉ là những nỗ lực của phe đối lập nhằm làm một cuộc đảo chánh để chấm dứt chủ nghĩa xã hội tại Venezuela.

Các cuộc tuần hành của hai phe tương tự như những cuộc đụng độ giữa những người biểu tình thân và chống chính phủ vào năm 2002 khơi mào cuộc đảo chánh ngắn chống lại cố Tổng thống Hugo Chavez.

Sinh viên Carlos Moreno, 18 tuổi, bị thiệt mạng vì trúng thương trên đầu khi những người ủng hộ chính phủ tiến đến nơi tập họp của phe đối lập và nổ súng.

Cái chết của anh nâng tổng số những người thiệt mạng trong những cuộc biểu tình tháng này tại Venezuela lên đến 6 người. Phe đối lập quy lỗi cho lực lượng an ninh và những người ủng hộ chính phủ có võ trang gây nên những cái chết này để làm cho những người biểu tình sợ hãi.

Vẫy cờ Venezuela, những người biểu tình hô to các khẩu hiệu “Thôi độc tài” và “Lật đổ Maduro,” làm tắc nghẽn một đoạn đường trên xa lộ chính tại Caracas. Binh sĩ bắn hơi cay vào những khu vực tại Caracas, thành phố biên giới San Cristobal, thành phố công nghiệp Puerto Ordaz đang gặp khó khăn, và thành phố khô cằn Punto Fijo, miền bắc Venezuela.

Cuộc tuần hành tiếp theo những cuộc biểu tình bạo động kéo dài hai tuần lễ, trong đó có 5 người thiệt mạng phát sinh do một quyết định của Tối cao Pháp viện vào tháng 3 năm nay chiếm lấy quyền hành của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát-quyết định này nhanh chóng được đảo ngược dưới áp lực của quốc tế.

Phe đối lập yêu cầu tổ chức bầu cử sớm, trả tự do cho các tù chính trị, cứu trợ nhân đạo, và tôn trọng tính tự trị của quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG