Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ tới Venezuela thúc đẩy giải tỏa bế tắc chính trị


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Tom Shannon.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Tom Shannon.

Một giới chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ tới Venezuela hôm nay 31/10 để hậu thuẫn các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập nhằm xoa dịu bế tắc chính trị căng thẳng giữa cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng của nước này.

Chuyến đi của ông Tom Shannon, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và là một chuyên gia về châu Mỹ Latin, có thể giúp thúc đẩy các cuộc thương thuyết giữa đôi bên vốn trong nhiều năm nay đã tổ chức đàm phán nhiều lần nhưng không mấy đạt được kết quả cụ thể.

“Chuyến thăm của ông Shannon nêu bật sự hậu thuẫn của chúng tôi đối với tiến trình đối thoại tiếp diễn và sự quan tâm của chúng tôi về an bình của người dân Venezuela,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ trong hơn chục năm nay bất đồng về tư tưởng với chính phủ Venezuela theo chủ nghĩa xã hội.

Tổng thống Nicolas Maduro và giới lãnh đạo đối lập đã đồng ý xúc tiến các cuộc đàm phán được tổ chức dưới sự hỗ trợ từ Vatican sau cuộc họp khởi sự chiều Chủ nhật kéo dài sang sáng sớm thứ Hai.

Tổng thống Maduro bị cáo buộc là ‘độc tài’ khi ngăn cản một cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm Tổng thống.

Phe đối lập đòi chính phủ cho phép một cuộc trưng cầu dân ý về sự cai trị của ông Maduro, phóng thích hàng chục nhà hoạt động đối lập đang bị giam cầm, và tôn trọng các quyết định của Quốc hội.

Ông Maduro nói ông là nạn nhân của âm mưu đối lập muốn truất phế ông và của một "cuộc chiến kinh tế” do giới doanh nghiệp khơi mào với sự hậu thuẫn của Washington. Ông đang chật vật tìm cách kiểm soát tình trạng thiếu hụt hàng hóa tiêu dùng và giá cả phi mã trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Mỹ đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Venezuela kể từ năm 2014, khi Tổng thống Barack Obama cho chuyển động tiến trình khôi phục các mối quan hệ với quốc gia cộng sản Cuba sau hơn nửa thế kỷ cấm vận kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Shannon đang đối mặt trước một tình thế khó khăn tại Venezuela, nơi hai phe chính phủ và đối lập không tỏ dấu nhất trí về con đường tiến tới phía trước và đã nhiều lần không đạt được đồng thuận qua các cuộc đối thoại song phương.

Ông Jesus Torrealba, người đứng đầu liên minh đối lập, ngày 31/10 tuyên bố không thể tiếp tục đối thoại với chính phủ nếu trong những ngày tới không có hành động cụ thể và tức khắc về việc phóng thích tù nhân chính trị.

Quốc hội Venezuela đang tiến hành phiên xử chủ yếu mang tính biểu tượng đối với Tổng thống Maduro để công bố ông chịu trách nhiệm về mặt chính trị đối với cuộc khủng hoảng quốc gia và để chính thức tuyên bố ông vi phạm các nguyên tắc dân chủ.

Phe đối lập dự trù sẽ tổ chức tuần hành tới dinh Tổng thống trong tuần này , sau các cuộc biểu tình rầm rộ hồi tuần trước và cuộc đình công trên toàn quốc hôm thứ Sáu vừa qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG