Đường dẫn truy cập

Vận động viên Judo của Ai Cập hành xử ‘không đẹp’


Vận động viên Judo của Ai Cập El Shehaby (trang phục thi đấu màu xanh) từ chối bắt tay vận động viên Or Sasson của Israel (trang phục thi đấu màu trắng), sau khi bị thua ở Olympic ngày 12 tháng 8 năm 2016.
Vận động viên Judo của Ai Cập El Shehaby (trang phục thi đấu màu xanh) từ chối bắt tay vận động viên Or Sasson của Israel (trang phục thi đấu màu trắng), sau khi bị thua ở Olympic ngày 12 tháng 8 năm 2016.

Một vận động viên Judo của Ai Cập bị khán giả la ó phản đối tại Olympic ở Rio khi anh từ chối bắt tay với đối thủ Judo người Israel đánh bại anh.

Tuyển thủ El Shehaby của Ai Cập thua Or Sasson của Israel hôm 12/8 trong trận đấu vòng đầu tiên ở hạng cân nặng nhất.

Còn khoảng một phút rưỡi cuối trận đấu, Sasson giành chiến thắng hiển nhiên sau 2 lần ném El Shehaby xuống sàn.

Vận động viên Ai Cập nằm bẹp một lúc trước khi đứng dậy đối diện với Sasson trước mặt trọng tài. Khi Sasson chìa tay ra để bắt, El Shehaby lui lại, lắc đầu.

Khán giả òa lên chế nhạo trong lúc El Shehaby bước đi. Trọng tài đã kêu anh quay lại và buộc phải thừa nhận rằng đối thủ đã chiến thắng. El Shehaby gật đầu vội rồi quay đi.

Vận động viên tranh tài trong môn võ nghệ Nhật Bản này thường cúi đầu hoặc bắt tay trước và sau khi thi đấu như một dấu hiệu của sự tôn trọng. Từ chối một cái bắt tay là hành động hết sức bất thường và vi phạm nghiêm trọng nghi thức Judo.

Một phát ngôn viên liên đoàn Judo trong một email trả lời AP nói rằng cúi đầu là nghi thức bắt buộc, nhưng bắt tay thì không. Ông cho biết thái độ của El Shehaby sẽ được xem xét sau các trận thi đấu để coi có cần thêm các biện pháp xử lý nào hay không.

El Shehaby, một người Hồi giáo Salafi cực kỳ bảo thủ, trước kỳ thi đấu ở Olympic đã chịu áp lực từ những người Ai Cập bảo thủ muốn anh phải rút ra khỏi vòng thi đấu đầu tiên với đối thủ Sasson.

Olympic khai mạc ở Rio de Janeiro hôm 5/8
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:12 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG