Đường dẫn truy cập

Rio: Kình ngư người Mỹ Ledecky lập kỉ lục thế giới, Phelps chỉ về nhì


Kình ngư Katie Ledecky của tuyển Mỹ khoe tấm huy chương vàng 800 mét tự do của mình tại Thế vận hội mùa hè 2016, thứ sáu ngày 12 tháng 8, 2016, Rio de Janeiro, Brazil.
Kình ngư Katie Ledecky của tuyển Mỹ khoe tấm huy chương vàng 800 mét tự do của mình tại Thế vận hội mùa hè 2016, thứ sáu ngày 12 tháng 8, 2016, Rio de Janeiro, Brazil.

Siêu sao bơi lội người Mỹ, Katie Ledecky đã xô đổ kỉ lục thế giới trên đường bơi 800 mét tự do nữ tại Thế vận hội mùa hè Rio, trong khi đó vận động viên đồng hương Michael Phelps bị kình ngư người Singapore đánh bại trên đường bơi 100 mét bướm nam.

Ledecky trở thành vận động viên bơi đầu tiên kể từ khi kình ngư người Mỹ Debbie Meyer chiến thắng cả ba cự ly 200, 400 và 800 mét bơi tự do trong một kì Thế vận hội.

Hôm thứ 6 (12/8) vừa qua, với thành tích tám phút, Ledecky đã vượt chính kỉ lục thế giới của bản thân mình gần hai giây. Cô cũng giành huy chương vàng và bạc trên đường bơi tiếp sức.

Trong một diễn biến trước đó trên đường đua xanh của Thế vận hội Rio, Joseph Schooling đến từ Singapore đã dẫn đầu cự ly 100 mét bướm kể từ lúc xuất phát, vượt mặt Phelps, người đã từng đánh bại anh 4 năm về trước tại London, cũng ở chính cự ly này. Nó là một nỗi thất vọng gây choáng váng, đặc biệt là khi Phelps lại giành huy chương bạc đồng hạng với đối thủ kì cựu là Chad le Close của Nam Phi và Laszlo Cseh đến từ Hungary.

Đây cũng là cự ly cá nhân cuối cùng mà Phelps tham dự tại Thế vận hội lần này, cho dù anh vẫn có cơ hội đoạt thêm huy chương vàng thứ 23 trong sự nghiệp của mình nếu tuyển Mỹ giành chiến thắng trong phần thi 4 x 100 mét tiếp sức. Tính tới thời điểm hiện tại thì Phelps đã đoạt được 4 huy chương vàng tại Rio.

Những kình ngư của tuyển Mỹ còn giành được huy chương vàng và đồng tại cự ly 50 mét tự do. Anthomy Ervin hoàn thành phần thi với thành tích 21.40 giây, chỉ hơn đối thủ đến từ Pháp, Florent Manaudou 1/100 giây, và vđv đồng hương Nathan Adrian 9/100 giây.

Trong khi đó trên đường bơi 200 mét ngửa, vđv người Mỹ Maya DiRado đã chấm dứt mạch 3 huy chương vàng liên tiếp của tay bơi người Hungary Katinka Hosszu bằng một tấm huy chương vàng, trong khi kình ngư đến từ châu Âu chỉ về thứ hai.

Điền Kinh

Vận động viên điền kinh người Ethiopia, Almaz Ayana, đã giành tấm huy chương vàng điền kinh đầu tiên của Thế vận hội 2016 với một kỉ lục thế giới mới, 29 phút 17,45 giây, trên đường chạy 10,000 mét nữ.

Kianoush Rostami, vận động viên người Iran cũng thiết lập một kỉ lục thế giới mới khi đạt tổng cử 396 cân, đoạt huy chương vàng trong môn cử tạ hạng 85 cân dành chon nam.

Những sự kiện ngày thứ 7

Ngày thứ 7 là ngày cuối cùng của bộ môn bơi, đồng thời cũng có sự góp mặt của vận động viên điền kinh nhanh nhất thế giới.

Trên đường đua xanh, Michael Phelps sẽ hướng đến huy chương vàng thứ 5 tại Thế vận hội năm nay, và cũng là thứ 23 trong sự nghiệp Olympic của anh khi vđv này tranh tài trong cự ly 4x400 mét tiếp sức hỗn hợp.

Vđv điền kinh Usain Bolt đến từ Jamaica sẽ cố gắng bảo vệ ngôi vô địch với cự ly 100 mét nước rút. Bên cạnh đó, các nữ vận động viên điền kinh cũng sẽ tranh tài tại cự ly 100 mét.

VOA Express

XS
SM
MD
LG