Đường dẫn truy cập

Vụ bắn rơi máy bay Ukraine: Iran cấp cho mỗi gia đình nạn nhân $150 ngàn


Hoa và nến được đặt trước di ảnh của phi hành đoàn chiếc máy bay Ukraine 737-800 rớt bên ngoài Tehran, tại lễ tưởng niệm ở phi trường quốc tế Borispil bên ngoài Kyiv, Ukraine.
Hoa và nến được đặt trước di ảnh của phi hành đoàn chiếc máy bay Ukraine 737-800 rớt bên ngoài Tehran, tại lễ tưởng niệm ở phi trường quốc tế Borispil bên ngoài Kyiv, Ukraine.

Nội các Iran ngày 30/12 cấp 150.000 đô la cho mỗi gia đình của 176 nạn nhân trên chiếc máy bay Ukraine bị bắn rớt trong không phận Iran hồi tháng Giêng, thông tấn xã chính thức của Iran IRNA loan tin.

Mô tả việc xử lý tình hình của Iran là “không thể chấp nhận được”, Ukraine nói số tiền bồi thường phải được thương lượng và kêu gọi mang ra trước công lý những người chịu trách nhiệm.

Theo IRNA, một tuyên bố của chính phủ Iran nói: “Nội các chấp thuận một khoản tiền là 150.000 đô la hay tương đương bằng đồng euro càng sớm càng tốt cho những gia đình và những người sống sót của mỗi nạn nhân vụ rớt máy bay Ukraine.”

Vệ binh Cách mạng Iran nói đã vô tình bắn rơi máy bay của Ukraine không lâu sau khi cất cánh vì tưởng nhầm là một phi đạn khi căng thẳng với Mỹ lên cao.

Bộ Ngoại giao Ukraine nói số tiền bồi thường phải được quyết định qua các cuộc đàm phán, sau khi thiết lập nguyên nhân của thảm họa và mang những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iran Mohammad Eslami nói với đài truyền hình nhà nước là phúc trình cuối cùng về vụ máy bay rớt đã được gởi đến các nước tham dự cuộc điều tra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Saeed Khatibzadeh, cho hay dưới một tháng, một vụ truy tố sẽ được đưa ra chống lại “những người xao nhãng nhiệm vụ gây nên tai nạn”, hãng tin bán chính thức Fars loan tin. Các giới chức Iran nói tòa án quân sự sẽ xét xử vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG