Đường dẫn truy cập

Giới hữu trách Iran: Quân đội bắn hai phi đạn vào máy bay Ukraine


Người biểu tình tưởng niệm nạn nhân chiếc máy bay Ukraine bị phi đạn Iran bắn rớt, đối đầu cảnh sát trước trường đại học Amir Kabir University ở Tehran, Iran, ngày 11/1/2020

Thẩm quyền Hàng không Dân dụng Iran ngày 21/1 loan báo quân đội nước này đã bắn hai phi đạn vào chiếc máy bay thương mại của Ukraine. Chiếc máy bay này bị rớt ngay sau khi cất cánh từ Tehran trước đây trong tháng, làm tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Phúc trình của Tổ chức Hàng không Dân dụng xác định phi đạn là kiểu TOR-M1, loại phi đạn đất đối không do Nga chế tạo.

Phúc trình cũng nói đã yêu cầu trợ giúp từ Ủy ban An toàn Giao thông Mỹ và đối tác Pháp để giúp đọc dữ liệu chuyến bay được ghi âm trong hộp đen thu hồi từ địa điểm máy bay rớt.

Iran nói cho đến nay Hoa Kỳ và Pháp chưa trả lời về yêu cầu cung cấp thiết bị cần thiết để tiến hành công việc.

Lúc đầu Iran nói vấn đề máy móc làm cho máy bay rớt nhưng vài ngày sau đó công nhận là quân đội Iran bắn rớt chiếc máy bay. Tiết lộ này gây nên nhiều ngày biểu tình tại Iran.

Chiếc máy bay bị bắn rớt xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran bắn phi đạn vào lực lượng Mỹ đóng tại Iraq và chuẩn bị cho một cuộc phản công của Mỹ, nhưng việc này không xảy ra.

Các cuộc tấn công bằng phi đạn của Iran là để trả thù cho điều mà Hoa Kỳ gọi là tấn công tự vệ giết chết tướng lãnh hàng đầu của Iran là Qassem Soleimani tại Baghdad vào ngày 3/1 vừa qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG