Đường dẫn truy cập

Uzbekistan: Không có cơ sở tiếp nhận người Afghanistan đang chờ thị thực Mỹ


Hàng nghìn người Afghanistan đang chờ thị thực nhập cư vào Hoa Kỳ sau khi đã làm việc cho các lực lượng Mỹ hiện đã rút khỏi Afghanistan.
Hàng nghìn người Afghanistan đang chờ thị thực nhập cư vào Hoa Kỳ sau khi đã làm việc cho các lực lượng Mỹ hiện đã rút khỏi Afghanistan.

Ngày 22/7, Uzbekistan nói không có cơ sở pháp lý nào để chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ về việc cho phép hàng nghìn người Afghanistan tạm trú trong lúc chờ thị thực nhập cư của Mỹ sau khi làm việc cho các lực lượng Mỹ hiện đã rút khỏi Afghanistan, theo Reuters.

Washington đã yêu cầu Uzbekistan, Kazakhstan và Tajikistan hỗ trợ cho khoảng 9.000 người Afghanistan hiện có nguy cơ trở thành mục tiêu của Taliban vì họ đã hợp tác với các lực lượng phương Tây, theo tường thuật của Bloomberg trong tháng này.

Tình trạng mất an ninh ngày càng gia tăng ở Afghanistan trong những tuần gần đây, phần lớn do giao tranh ở các tỉnh của nước này khi liên quân nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo hoàn tất việc rút quân và Taliban mở các cuộc tấn công lớn, chiếm giữ các quận huyện và cửa khẩu biên giới.

Kazakhstan và Tajikistan cho đến nay từ chối bình luận về yêu cầu của Mỹ.

Ismatilla Ergashev, đặc phái viên của Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev về Afghanistan, là quan chức Trung Á đầu tiên thảo luận công khai về yêu cầu này.

“Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng và nhạy cảm đối với Uzbekistan mà không thể quyết định ngay lập tức”, ông Ergashev nói với trang tin địa phương Kun.uz trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông Ergashev, Uzbekistan đã không ký vào một công ước năm 1951 liên quan đến tình trạng của người tị nạn, trong khi luật nước này không có quy định về việc cấp quy chế tị nạn cho bất kỳ ai.

“Do đó, tính đến cả yếu tố bên trong và bên ngoài, không có cơ sở pháp lý hoặc thực tế nào để cung cấp quyền tị nạn trên lãnh thổ của chúng tôi cho các công dân Afghanistan đã hợp tác với Hoa Kỳ”, ông Ergashev nói.

Quan chức Uzbekistan nói thêm rằng các lãnh đạo Taliban đã hứa khoan hồng cho những người Afghanistan này, và nói thêm rằng Uzbekistan sẵn sàng cho phép Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc thành lập một văn phòng đại diện gần biên giới Uzbekistan-Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG