Đường dẫn truy cập

Taliban mở rộng kiểm soát, Ấn Độ rút quan chức khỏi Kandahar, Afghanistan


Lực lượng an ninh Afghanistan ở Kandahar.

Ấn Độ hôm 11/7 cho biết đã tạm thời rút các quan chức nước này khỏi lãnh sự quán ở Kandahar, một thành phố lớn ở miền nam Afghanistan, trong khi các tay súng Taliban tiếp tục giành quyền kiểm soát giữa bối cảnh các lực lượng quốc tế đang rút lui.

Ông Arindam Bagchi, người phát ngôn chính của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố: “Do giao tranh dữ dội gần thành phố Kandahar, các nhân viên Ấn Độ hiện đã được rút đi”.

“Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ tình hình an ninh diễn biến ở Afghanistan”, ông Bagchi cho biết và nói thêm rằng lãnh sự quán của Ấn Độ ở Kandahar tạm thời do các nhân viên địa phương điều hành.

Các quan chức Taliban hôm 9/7 cho biết nhóm nổi dậy Hồi giáo Sunni này đã giành quyền kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan trong khi Hoa Kỳ và các nước khác rút phần lớn lực lượng của họ sau 20 năm chiến đấu.

Các quan chức chính phủ Afghanistan bác bỏ tuyên bố này của Taliban, coi đó là một chiến dịch tuyên truyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hôm 9/7 đã kêu gọi giảm bạo lực ở Afghanistan, nói rằng tình hình ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh khu vực.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG