Đường dẫn truy cập

Các ngoại giao đoàn ở Afghanistan kêu gọi Taliban ngừng bắn


Phái đoàn của các nhà lãnh đạo Afghanistan gặp lãnh đạo chính trị của Taliban tại thủ đô Qatar ngày 18/7/2021.
Phái đoàn của các nhà lãnh đạo Afghanistan gặp lãnh đạo chính trị của Taliban tại thủ đô Qatar ngày 18/7/2021.

Hôm 19/7, mười lăm cơ quan đại diện ngoại giao và đại diện NATO tại Afghanistan hối thúc Taliban ngừng các cuộc tấn công quân sự, chỉ vài giờ sau khi các bên đối thủ Afghanistan không đồng ý về một lệnh ngừng bắn tại một cuộc họp hòa bình ở Doha, theo Reuters.

Một phái đoàn của các nhà lãnh đạo Afghanistan đã gặp lãnh đạo chính trị của Taliban tại thủ đô Qatar vào cuối tuần qua nhưng Taliban, trong một tuyên bố vào tối ngày 18/7 cho biết, không đề cập đến việc ngừng bạo lực leo thang ở Afghanistan.

“Trong đại lễ Eid al-Adha này, Taliban nên hạ vũ khí của họ vì lợi ích và cho thế giới thấy cam kết của họ đối với tiến trình hòa bình”, 15 phái bộ ngoại giao và đại diện NATO cho biết trong tuyên bố, đề cập đến ngày lễ Hồi giáo hôm 20/7 ở Afghanistan.

Tuyên bố được sự ủng hộ của Australia, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, phái đoàn Liên hiệp châu Âu, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Hoa Kỳ và đại diện dân sự cấp cao của NATO.

Trong những ngày lễ Eid gần đây, Taliban kêu gọi các cuộc ngừng bắn ngắn hạn, nói rằng họ muốn để người Afghanistan sống trong hòa bình.

Lần này không có thông báo nào như vậy được đưa ra giữa lúc Taliban giành được lãnh thổ nhanh chóng trong các cuộc giao tranh gần như chưa từng có trên toàn quốc khi các lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm có mặt ở đây.

Tuyên bố hôm 19/7 cũng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như nỗ lực đóng cửa các trường học và cơ sở truyền thông tại các khu vực bị Taliban chiếm giữ gần đây. Các chiến binh Taliban trước đó đã phủ nhận các hành động như vậy.

Hôm 19/7, Taliban cho biết họ đã chiếm được quận Dehrawood ở tỉnh Uruzgan, phía tây nam Kabul, sau các cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ vào đêm hôm trước. Các quan chức tỉnh xác nhận cuộc tiến công này của Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG