Đường dẫn truy cập

Ủy ban LHQ chỉ trích Mỹ về tình trạng bạo hành của cảnh sát


Một sĩ quan cảnh sát đứng gác tại một con phố đã bị đóng dọc đại lộ West Florissant, nơi những người phản đối và những kẻ cướp bóc đã trút sự giận dữ vào những cơ sở kinh doanh sau quyết định của một đại bồi thẩm đoàn về vụ án Michael Brown ở Ferguson, 25/11/2014.

Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc hối thúc Mỹ điều tra những vụ bạo hành của cảnh sát vào lúc tiếp tục có những cuộc biểu tình phản đối quyết định của một đại bồi thẩm đoàn không truy tố một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang ở tiểu bang Missouri.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Sáu, ủy ban của Liên Hiệp Quốc nói họ lo ngại về "nhiều báo cáo" nói cảnh sát bạo hành và sử dụng vũ lực thái quá, đặc biệt là đối với những nhóm chủng tộc và sắc dân thiểu số. Báo cáo mô tả những vụ nổ súng hoặc truy đuổi của cảnh sát làm chết người da đen không vũ trang là "thường xuyên" và "lặp đi lặp lại."

Một trong 10 chuyên gia của ủy ban độc lập, Jens Modvig, cho biết giới chức Mỹ vẫn chưa cung cấp dữ liệu về những khiếu nại như vậy và về việc họ điều tra và truy tố ra sao.

Bà Modvig nói: “Chúng tôi có những báo cáo về việc cảnh sát đã sử dụng vũ lực thái quá lan tràn, và tất nhiên là những tin tức này làm tăng sự lo ngại, và đặc biệt là những hành động vũ lực thường nhằm vào những nhóm người yếu thế, trong đó có các sắc dân thiểu số và người da đen. Với lý do đó ủy ban cảm thấy cần phải điều tra và xử lý tất cả những vụ tàn bạo và sử dụng vũ lực thái quá của cảnh sát.”

Đây là đánh giá đầu tiên của ủy ban Liên Hiệp Quốc về thành tích của Mỹ kể từ năm 2006. Ủy ban được giao nhiệm vụ thẩm tra định kỳ tất cả 156 quốc gia đã phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc chống tra tấn.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng chủng tộc bùng lên khắp nước Mỹ sau vụ nổ súng tháng hồi tháng Tám ở Missouri làm thiệt mạng thiếu niên Michael Brown.

Ủy ban cũng bày tỏ lo ngại về "nhiều" báo cáo "tương đồng" cho hay cảnh sát sử dụng súng chích điện đối với những người không có vũ khí kháng cự bắt giữ. Ủy ban nói loại súng này chỉ nên được dùng trong những tình huống đe dọa tới tính mạng.

Bản đánh giá cũng nêu lên vấn đề Mỹ tra tấn nghi can khủng bố ở nước ngoài, cũng như tiếp tục giam giữ tù nhân tại nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, và câu lưu người nhập cư không giấy tờ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG