Đường dẫn truy cập

Rối loạn ở Ferguson bộc lộ nạn chia rẽ chủng tộc ở Mỹ


Người biểu tình tụ tập bên ngoài Tòa Đô chính Ferguson, Missouri 25/11/14

Công chúng Mỹ có ý kiến bất đồng đối với việc một đại bồi thẩm đoàn quyết định không khởi tố cảnh sát viên da trắng bắn chết thiếu niên da đen tay không ở thành phố Ferguson. Một số người tức giận trước điều mà họ cho là sự bất công đối với người Mỹ gốc Phi châu, trong khi những người khác hô hào cho sự tôn trọng các thủ tục pháp lý. Theo tường thuật của thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA, vụ này đã bộc lộ những mối căng thẳng chủng tộc còn tồn tại trong xã hội Mỹ.

Thống đốc Missouri hôm qua đã ra lệnh điều động thêm binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Ferguson, trong lúc các tổ chức của người Mỹ gốc Phi châu trên cả nước bày tỏ sự chống đối đối với điều mà họ gọi là sự bất công chủng tộc còn tồn tại trong xã hội.

Ông William Barber, Chủ tịch Phân hội Raleigh của Hiệp hội Thăng tiến Quyền lợi Người Da màu Toàn quốc (NAACP), phát biểu như sau:

"Chúng ta không thể tiếp tục để cho đám tang này nối tiếp đám tang kia, vụ giết hại này nối tiếp vụ giết hại kia."

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại hơn 170 thành phố trên cả nước, kể cả New York, để phản đối quyết định của đại bồi thẩm đoàn. Nhiều người biểu tình nói rằng họ xuống đường để thu hút sự chú ý của mọi người đối với một vấn đề rộng lớn hơn. Một người biểu tình ở New York phát biểu như sau:

"Tôi biết là nhiều người trong chúng tôi xuống đường vì vụ Michael Brown, nhưng thiếu niên này chỉ là một trong hàng ngàn nạn nhân."

Các sinh viên của Đại học Indiana đã cử hành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Michael Brown trong lúc một số học sinh trung học ở Minneapolis tự ý rời khỏi phòng học để phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn.

Những người biểu tình ở Los Angeles bày tỏ sự phẫn nộ về cách đối xử của cảnh sát với người Mỹ gốc Phi châu. Một người biểu tình tên Pete White cho biết:

"Tôi không ngạc nhiên. Chắc chắn là như vậy. Ở nước Mỹ, cảnh sát da trắng đang giết người và nhân viên bảo vệ da trắng đang giết người da đen 24 giờ đồng hồ mỗi ngày. Do đó, điều này không làm cho tôi ngạc nhiên. Tôi nghĩ rằng vấn đề quan trọng hơn đối với tôi là những người xuống đường sẽ làm gì để ngăn chận những vụ sát hại người da đen và da nâu trong các cộng đồng của chúng ta."

Lãnh tụ phe Dân chủ ở Hạ viện, bà Nancy Pelosi, bày tỏ thất vọng đối với quyết định của bồi thẩm đoàn và nói rằng còn nhiều việc cần phải làm để giải tỏa sự bất mãn của người Mỹ da đen. Bà nói:

"Tôi nghĩ rằng phản ứng này rõ ràng là cần phải được giải quyết. Ý tôi muốn nói là có một sự tức tối, một sự bất mãn bên trong các cộng đồng của chúng ta về mối quan hệ giữa mọi người."

Có một điều khá rõ ràng là nhiều người biểu tình cảm thấy tức giận đối với hệ thống chấp hành pháp luật hơn là đối với đại bồi thẩm đoàn gồm 12 cư dân tiểu bang Missouri được tuyển chọn theo cách thức ngẫu nhiên.

Ông Ted Sandquist, một cư dân ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, nhận định như sau về quyết định của bồi thẩm đoàn:

"Tôi cảm thấy như thể mọi việc đã được cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng và đó là một kết quả có tính chất công chính."

Nhiều người Mỹ hô hào cho những luật lệ mới để cảnh sát giảm bớt việc sử dụng khí giới sát thương.

Bà Debra Mitchell, cư dân ở Louisville, phát biểu như sau.

"Họ có những loại súng gây choáng, súng hơi mà họ có thể dùng. Chúng ta có thể bảo vệ cho mình bằng những cách khác ngoài cách sử dụng sức mạnh gây chết người."

Cao ủy trưởng Nhân quyền Liên hiệp quốc hôm qua nói rằng Hoa Kỳ cần xem xét kỹ tới tâm lý nghi kỵ giữa một số sắc dân và ảnh hưởng của các mối quan hệ chủng tộc đối với công tác chấp hành luật pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG