Đường dẫn truy cập

Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Luật chế tài Magnitsky


Luật sư Sergei Magnitsky mất năm 2009
Một Ủy ban Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật áp đặt những trừng phạt đối với các giới chức Nga có liên quan đến cái chết trong tù của luật sư Sergei Magnitsky vào năm 2009.

Ủy ban Ngoại giao Hạ viện hôm thứ Năm chấp thuận “Luật qui trách nhiệm Sergei Magnitsky” bằng cách bỏ phiếu miệng. Luật này sẽ từ chối visa và phong tỏa tài sản tại Hoa Kỳ của các giới chức Nga có liên hệ đến việc bắt giữ và tử vong của ông Magnitsky.

Việc Ủy ban Hạ viện chấp thuận là bước đầu trong tiến triển của dự luật vì cần phải được sự chấp thuận của hai Ủy ban nữa trước khi toàn thể Hạ viện bỏ phiếu về luật này.

Một số nhà lập pháp kêu gọi luật Magnitsky phải được gắn kết với một đề nghị cho qui chế “mối liên hệ mậu dịch bình thường và thường trực” giữa Hoa Kỳ và Nga. Các nhà lãnh đạo doang thương Hoa Kỳ chống lại dự luật và dân biểu Dân chủ Gregory Meeks nói ông cũng chống dự luật.

Chính quyền Obama cũng lên tiếng chống lại việc liên kết lập trường của Hoa Kỳ về vụ Magnitsky với những lãnh vực khác của mối quan hệ Hoa Kỳ-Nga. Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul nói là luật về những chế tài mới không cần thiết khi các giới chức Nga liên quan đến vụ Magnitsky đã chịu sự chế tài của Hoa Kỳ.

Ông Sergei Magnitsky làm việc cho công ty đầu tư Hermitage Capital. Ông bị tù sau khi tố cáo các viên chức Hermitage và các giới chức Bộ Nội vụ Nga gian lận. Các nhà hoạt động nhân quyền Nga nói ông bị đánh đến chết trong tù.

VOA Express

XS
SM
MD
LG