Đường dẫn truy cập

Ủy ban bầu cử Kenya bác bỏ cáo buộc kết quả bầu cử có tỳ vết


Ông Kalonzo Musyoka, người đứng chung liên danh với ứng cử viên tổng thống Raila Odinga, nói nên ngưng kiểm phiếu vì có gian lận
Chủ tịch Ủy ban bầu cử Kenya bác bỏ những cáo buộc là kết quả cuộc bầu cử toàn quốc hôm thứ Hai đã bị sửa đổi.

Trong buổi thuyết trình tại trung tâm kiểm phiếu Kenya, ông Hamed Issack Hassan nói vì có sự kiểm tra chặt chẽ tiến trình bầu cử nên “không có sự dàn xếp kết quả.”

Ông Hassan phát biểu hôm thứ Năm sau khi ông Kalonzo Musyoka, người đứng chung liên danh với ứng cử viên Tổng thống Raila Odinga nói nên ngưng kiểm phiếu vì cho rằng có gian lận.

Ông Hassan nói ủy ban không thể ngưng kiểm phiếu và nếu có ai phản đối kết quả bầu cử thì có thể sử dụng thủ tục pháp lý được qui định trong hiến pháp mới của Kenya.

Trong khi đó, các thẩm phán Tòa án Hình sự Quốc tế ICC đã hoãn phiên xử ứng cử viên Tổng thống Uhuru Kenyatta. Ông Kenyatta đang dẫn trước phiếu ông Odinga trong cuộc bầu cử Tổng thống.

ICC loan báo vào hôm thứ Năm là phiên xử ông Kenyatta, trước đây định bắt đầu vào ngày 11 tháng 4 nay được hoãn lại cho đến ngày 9 tháng 7.

Ông Kenyatta bị cáo buộc giúp tổ chức bạo động sau cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2007 và 2008 làm hơn 1.100 người thiệt mạng.

Luật sư biện hộ đã yêu cầu có thêm thời gian để cứu xét chứng cứ mới. Các thẩm phán nói toán biện hộ đã nêu lên “những vấn đề rất nghiêm trọng” có thể đã không giải quyết vào ngày xử sơ khởi.

Kết quả mới nhất của cuộc bầu cử Tổng thống ngày thứ Hai cho thấy ông Kenyatta dẫn đầu với 53% phiếu bầu so với 42% của đối thủ. Các nhân viên bầu cử hiện đang kiểm phiếu bằng tay, sau khi hệ thống điện tử bị hỏng.

Các giới chức nói kết quả cuộc bầu cử có thể được công bố sớm nhất là vào ngày thứ Sáu, nhưng theo luật họ có hết ngày thứ Hai để hoàn tất việc kiểm phiếu.

Ứng cử viên thắng cuộc phải được hơn 50% tổng số phiếu bầu nếu không sẽ phải tranh vòng hai vào tháng Tư.

Kiểm phiếu bằng tay mang lại kết quả ít có phiếu bị bác hơn con số các giới chức bầu cử đưa ra cuối ngày thứ Ba. Có ít hơn 40.000 phiếu bị bác so với gần 500.000 phiếu của kết quả tạm thời trước đây.

Dù có một số vấn đề, các quan sát viên quốc tế mô tả cuộc bầu cử là minh bạch và đáng tin cậy.

Ông Kenyatta, con của Tổng thống Kenya đầu tiên và một trong người giàu nhất Kenya, đang phải đối diện với một vụ án tại Tòa án Hình sự Quốc tế vì bị cáo buộc tài trợ cho những biệt đội tử thần thực hiện các cuộc tấn công trả đủa những người ủng hộ đối lập sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2007.

Hơn 1.000 người bị giết trong các cuộc bạo động với hàng trăm ngàn người khác bị buộc phải di tản.

Khoảng 14 triệu người Kenya đủ điều kiện đi bầu Tổng thống, Quốc hội và những chức vụ quan trọng khác. Cả ông Odinga lẫn ông Kenyatta đều hứa tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử ngày thứ Hai hầu hế diễn ra trong yên tĩnh, dù rằng chỉ vài giờ sau khi bắt đầu bỏ phiếu, ít nhất có 13 người, gồm có 7 nhân viên cảnh sát, bị giết dọc theo bờ biển Kenya. Cảnh sát Kenya đưa 3 nghi can ra toà hôm thứ Ba.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Hassan nói không có vụ bạo động nào được ghi nhận trong giờ bầu cử. Ông cũng nói con số người đi bầu chiếm trên 70%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG