Đường dẫn truy cập

Cử tri Kenya đi bầu tổng thống


Cử tri Kenya xếp hàng dài chờ bỏ phiếu tại khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, ngày 4/3/2013.
Cử tri Kenya xếp hàng dài chờ bỏ phiếu tại khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, ngày 4/3/2013.
Người dân Kenya đang đi bỏ phiếu để bầu ra vị tổng thống thứ tư sau khi độc lập. Cảnh sát đã đưa ra những lời cảnh báo có thể xảy ra bạo động trong cuộc bầu cử hôm nay. Thông tín viên VOA Gabe Joselow ở Nairobi ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Theo các cuộc thăm dò công luận mới đây, hai người dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống Kenya được sự ủng hộ gần như ngang ngửa.

Thủ tướng Raila Odinga và đối thủ là phó thủ tướng Uhuru Kenyatta đều dự liệu họ sẽ thắng trong vòng đầu. Nhưng nếu không bên nào đạt được hơn 50% số phiếu, thì vòng bầu cử thứ nhì sẽ được tổ chức vào tháng 4.

Trong một thông điệp gửi quốc dân hôm thứ sáu, tổng thống Kenya sắp xuất nhiệm, ông Mwai Kibaki, kêu gọi một cuộc bầu cử ôn hòa và hối thúc các ứng cử viên chấp nhận kết quả - dù thắng hay bại.

Cảnh sát Kenya cho biết họ đã nhận được báo cáo về một mối đe dọa có thể xảy ra.

Phát ngôn viên cảnh sát Charles Owino nói một vài cá nhân có thể tìm cách giả trang đồng phục cảnh sát và tấn công dân chúng ở các khu nghèo khó Kibera và Mathare, và thành phố Kisumu ở tây bộ Kenya.

Ông Owino nói cảnh sát sẽ dùng vũ lực gây chết người nếu cần để ngăn chặn bất cứ mối đe dọa nào nhắm vào công chúng.

Phát ngôn viên cảnh sát cho đảm nhận công tác an ninh trong nước, vì thế mà họ có trách vụ bảo vệ dân chúng. Và họ nói như vậy kh6ong phải vì sợ hãi, mà vì tự tin và cảnh báo dân chúng, bởi vì họ không muốn dân chúng mất mạng một cách không cần thiết.

Kenya vẫn còn đang phục hồi sau tình trạng bạo động bùng phát sau vụ bầu cử gây tranh cãi vào năm 2007, trong đó 1,100 người đã thiệt mạng và hơn 600,000 người bị thất tán.

Ủy ban bầu cử Kenya, còn gọi tắt là IEBC, đã kêu gọi các ứng cử viên giải quyết mọi tranh chấp qua các kênh hợp pháp.

Chủ tịch IEBD, ông Ahmed Issack Haasan cũng nói các ứng cử viên nên ngưng tố cáo lẫn nhau về gian lận bầu cử, mà ông cho rằng sẽ gợi lại các ký ức xấu về cuộc bầu cử lần trước.

Ông Hassan nói trong tư cách một ủy ban, nhiều nỗ lực đã thành hình để bảo đảm có các nhân viên, các hệ thống bảo đảm bầu cử khả tín và minh bạch. Uỷ ban muốn kêu gọi các chính trị gia và ứng cử viên giúp Uỷ ban có cơ hội chứng minh và bảo đảm rằng các cuộc bầu cử được thực hiện một cách êm thắm.

Hơn 14 triệu người Kenya đã đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

IEBC nói họ trông đợi sẽ có một số khó khăn về hậu cần trong thời gian bầu cử. Cử tri đi bỏ phiếu để bầu ra nhiều chức vụ công cử khác ngoài tổng thống, trong đó có thượng nghị sĩ, đại biểu phụ nữ và đại biểu quốc hội.

Kết quả sẽ được kiểm tại các trung tâm đếm phiếu địa phương, và chuyển qua một hệ thống điện thoại di động lên cho trung tâm bầu cử quốc gia ở Nairobi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG