Đường dẫn truy cập

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả bị LHQ bác đơn xin cấp qui chế tham vấn


Tòa nhà trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc được chụp ảnh qua một cửa sổ với logo ở phía trước.
Tòa nhà trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc được chụp ảnh qua một cửa sổ với logo ở phía trước.

Liên Hiệp Quốc đã bác đơn của Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) xin cấp qui chế tham vấn để họ có quyền tiếp cận nhiều hơn với các hội nghị của Liên Hiệp Quốc.

Đối với CPJ, một tổ chức “bảo vệ quyền của các nhà báo được tường thuật tin tức mà không sợ bị trả thù”, quyết định vừa kể là kết quả của sự chống đối từ những chính phủ không tán thành mục tiêu của tổ chức này.

Giám đốc CPJ, ông Joel Simon, nói “Thật là một điều đáng buồn khi Liên Hiệp Quốc, cơ quan vốn coi trọng quyền tự do báo chí thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng và thông qua việc chấp thuận Kế hoạch Hành động Liên Hiệp Quốc, lại bác đơn của CPJ, là tổ chức có những kiến thức sâu sắc và có ích để hỗ trợ cho quá trình làm ra quyết định của Liên Hiệp Quốc.”

Nếu được cấp qui chế tham vấn, CPJ có thể tiếp cận các cơ quan và các hội nghị của Liên Hiệp Quốc, và được phép tổ chức các sự kiện cho các ký giả và các tổ chức độc lập tại Liên Hiệp Quốc.

Hơn 4,000 tổ chức phi chính phủ có qui chế tham vấn. Nhưng những tổ chức nhân quyền như Freedom House và một số tổ chức khác bị từ chối vì bị các thành viên Liên Hiệp Quốc tố cáo có mưu đồ chính trị.

Trong cuộc biểu quyết về đơn xin của CPJ, trong số 19 đại diện của uỷ ban xét đơn, 10 đại diện bỏ phiếu chống, 6 đại diện bỏ phiếu thuận và 3 đại diện bỏ phiếu trắng.

Trung Quốc, Cuba, Nga và Pakistan nằm trong số những nước bỏ phiếu chống. Nam Phi cũng bỏ phiếu chống, nhưng họ nói rằng lý do là vấn đề thủ tục chứ không phải Nam Phi chống lại đơn xin của CPJ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG