Đường dẫn truy cập

Mỹ-Việt từ đối đầu đến hợp tác quân sự


Hàng không mẫu hạm USS Geoge Washington đến Việt Nam để kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước
Hàng không mẫu hạm USS Geoge Washington đến Việt Nam để kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước

Hàng không mẫu hạm USS George Washington của Hoa Kỳ đang hiện diện ngoài khơi duyên hải Việt Nam trong chuyến thăm nhân dịp hai quốc gia cựu thù kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Theo giới phân tích, thời điểm của sự kiện này cho thấy mối quan tâm đang gia tăng của Mỹ trong việc duy trì an ninh và ổn định tại khu vực Châu-Á Thái Bình Dương trong bối cảnh có căng thẳng giữa Trung Quốc với Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở biển Đông, và căng thẳng giữa Nam-Bắc Triều Tiên sau vụ Bắc Triều Tiên bị cáo buộc đánh chìm tàu chiến của miền Nam.

Bản tin AP trích lời các giới chức hải quân Hoa Kỳ cho biết trong mấy ngày qua, các tàu hải quân của Trung Quốc liên tục theo dõi chiến hạm USS George Washington từ xa khi chiếc hàng không mẫu hạm của Mỹ tiến vào Biển Đông dọc theo bờ biển phía Tây của Việt Nam.

Hôm Chủ nhật, hạm trưởng Ross Myers của chiến hạm George Washington nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của vùng lãnh hải tại Biển Đông và sự tự do lưu thông trong khu vực này là thiết yếu đối với cả hai nước Việt-Mỹ.

Khi được hỏi bình luận liên quan đến sự lấn lướt của Trung Quốc tại khu vực, hạm trưởng Myers nói ông biết rằng chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang ra sức bảo vệ quyền lợi của họ, nhưng quan trọng hơn là Việt Nam và các nước đối tác phải chứng tỏ rằng họ cũng có quyền bình đẳng về thịnh vượng kinh tế và hòa bình trong khu vực.

Quan hệ hợp tác quân sự Việt-Mỹ gia tăng kể từ khi tàu chiến đầu tiên của Hoa Kỳ ghé thăm Sài Gòn hồi năm 2003, cùng với các cuộc đàm phán cấp cao giữa giới chức quốc phòng đôi bên và các buổi huấn luyện.

Tin AP cho hay tàu khu trục USS John McCain của Mỹ sẽ cập cảng Việt Nam vào cuối tuần này.

Theo dự kiến, hải quân hai nước sẽ tổ chức các sự kiện trao đổi văn hóa, các buổi tập huấn về các hoạt động như tìm kiếm và cứu hộ.

Nguồn: AP, Scotsman.com

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG