Đường dẫn truy cập

VN, các nước ÐNÁ đứng giữa ảnh hưởng của 2 cường quốc Mỹ-Trung


Tàu ngầm hạng Kilo của Nga
Tàu ngầm hạng Kilo của Nga

Các bài viết đăng trên tờ The Phnompenh Post và The Washington Post hôm 9/8 nhận xét rằng Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á đang tăng cường củng cố quân sự, mua sắm trang thiết bị, và ngày càng đứng về phía Hoa Kỳ về mặt chiến lược như một hàng rào trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và những lời tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền toàn bộ Biển Đông.

Theo các dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, các hợp đồng mua bán võ khí trong khu vực gần như tăng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2005 tới năm 2009 so với năm năm trước đó, với các thương vụ mua bán thiết bị quân sự đang tiếp tục gia tăng.

Trong số này, Việt Nam đã đồng ý chi 2,4 tỷ đô la mua 6 tàu ngầm lớp Kilo của Nga và một chục chiến đấu cơ Su-30MKK. Australia cam kết mua hoặc chế tạo thêm 9 tàu ngầm, đồng thời củng cố không lực với 100 chiếc F-35 của Hoa Kỳ.

Malaysia cũng chi hơn 1 tỷ đô mua 2 chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel của Pháp.

Mới đây, Indonesia tuyên bố sẽ mua các tàu ngầm mới.

Trong khi đó, tin của AP cùng ngày trích phát biểu của một tướng hàng đầu Trung Quốc kêu gọi thắt chặt quan hệ với quân đội Australia và đẩy quan hệ quân sự song phương lên một tầm mới trong bối cảnh các mối liên hệ quân sự giữa Bắc Kinh với Washington tiếp tục bị ngưng trệ.

Nguồn: The Phnompenhpost, Washington Post, AP, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG