Đường dẫn truy cập

Có tin cho biết Mỹ không bán chiến đấu cơ F16 loại mới cho Đài Loan


Chiến đấu cơ F-16

Nhật báo Washington Post và các hãng tin cho biết chính phủ của Tổng thống Obama đề nghị tân trang đội máy bay F16 cũ kỹ của Đài Loan trong kế hoạch bán vũ khí không có chiến đấu cơ mới.

Các giới chức hành pháp đã thông báo cho các viên phụ tá của các dân biểu nghị sĩ ở quốc hội về vấn đề này hôm thứ Sáu, nhưng chưa có loan báo chính thức.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jonh Cornyn, đại diện tiểu bang Texas, hôm qua đưa một thông cáo nói rằng nếu tin vừa kể là đúng thì quyết định đó là một sự khuất phục trước Trung Quốc Cộng sản và là một cái tát vào mặt một đồng minh thân thiết và người bạn lâu năm.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh bất phục tòng và mạnh mẽ chống đối việc bán chiến đấu cơ mới cho đảo quốc này.

Tháng giêng năm ngoái Tòa Bạch Ốc loan báo kế hoạch bán cho Đài Loan một số lượng vũ khí trị giá 6,4 tỉ đô la, bao gồm phi đạn Patriot, máy bay trực thăng Black Hawk và linh kiện cho đội máy bay F16 mà Đài Loan đang có, nhưng không bán tàu ngầm và chiến đấu cơ mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG