Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo về hệ quả của việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan


Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo về những 'hệ quả nghiêm trọng' nếu Hoa Kỳ xúc tiến kế hoạch như được loan tin, là sẽ nâng cấp phi đội chiến đấu cơ F-16 hiện có của Đài Loan.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói rằng họ đã được trình bày sơ lược về kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, tuy nhiên kế hoạch này không đáp ứng yêu cầu của Đài Loan, muốn mua chiến đấu cơ F-16 thế hệ mới nhất với những khả năng và vũ khí tối tân hơn.

Nhật báo China Daily hôm nay nói rằng ngay cả hợp đồng mua bán vũ khí đã bị cắt giảm, xuống còn 4,2 tỉ đôla, sẽ gây phản ứng dữ dội từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Đài Loan và với Hoa Kỳ.

Nhật báo này trích dẫn một trang web tài chánh đề nghị Trung Quốc cắt giảm lượng đầu tư khổng lồ vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ như một hình thức để trả đũa.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh nói rằng lập trường của Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan là "nhất quán và rõ ràng."

Các giới chức của chính quyền Tổng thống Obama nói họ sẽ không bình luận về việc mua bán vũ khí cho đến khi đã chính thức thông báo cho Quốc hội, một điều được trông đợi sẽ diễn ra trước cuối tháng này.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn, và đe doạ sẽ sử dụng vũ lực nếu Đài Loan toan tính chính thức tuyên bố độc lập.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luật pháp Hoa Kỳ buộc Washington phải có nghĩa vụ bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG