Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án các vụ tấn công thường dân ở Nam Sudan


Người dân Sudan làm tắc nghẽn các đường phố của thủ đô Juba miền Nam khi tuần hành ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý, 09/12/2010

Hoa Kỳ nói rằng họ vô cùng quan ngại trước những tin tức về việc quân đội Sudan tấn công và đốt phá một ngôi làng ở miền nam nước này.

Trong một công bố ngày hôm qua, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, ông Mike Hammer, đã lên án vụ tấn công nhắm vào ngôi làng Khor Abeche ở Nam Sudan.

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo Sudan cần phải hành động nhiều hơn để bảo vệ công dân nước họ vào lúc cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 9 tháng Giêng về nền độc lập của miền nam đang đến gần.

Cuộc trưng cầu dân ý về nam Sudan là một nền tảng của thỏa thuận hòa bình năm 2005 vốn đã chấm dứt một trong các cuộc nội chiến kéo dài nhất ở châu Phi giữa miền bắc Sudan và miền nam nhiều dầu lửa.

Các nhà lãnh đạo Bắc Sudan dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Omar Al-Bashir đã bị cáo buộc tìm cách phá hoại cuộc trưng cầu này nhằm duy trì quyền kiểm soát các cơ sở dầu khí ở miền nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG