Đường dẫn truy cập

1 thẩm phán Mỹ tạm đình chỉ việc mở rộng nghiên cứu tế bào gốc


Các khoa học gia nói rằng những tế bào gốc lấy từ phôi hứa hẹn mang lại các phương cách điều trị và chữa khỏi những bệnh tật từ tiểu đường cho đến bại liệt

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ đã tạm thời ngăn chặn những nỗ lực của chính quyền Obama nhắm hủy bỏ những hạn chế trong việc mở rộng nghiên cứu tế bào gốc lấy từ phôi của con người.

Thẩm phán liên bang Royce Lamberth đã đưa ra lệnh cấm sơ khởi vào hôm thứ Hai để ngăn chặn không cho liên bang tài trợ cho loại nghiên cứu này.

Thẩm phán đã đưa phán quyết có lợi cho những nguyên đơn lý luận rằng nghiên cứu tế bào gốc lấy từ phôi khiến phải hủy hoại phôi người. Một số các nhóm Ki Tô giáo chống lại công cuộc nghiên cứu như vậy đã ủng hộ cho vụ kiện.

Tổng thống Obama đã ký một lệnh hành pháp trong năm ngoái, hủy bỏ bớt một số những hạn chế do người tiền nhiệm, Tổng thống George W. Bush, cho áp dụng, đối với việc tài trợ cho công cuộc nghiên cứu sử dụng tế bào phôi.

Các khoa học gia nói rằng những tế bào này hứa hẹn mang lại các phương cách điều trị và chữa khỏi những bệnh tật từ tiểu đường cho đến bại liệt. Những người chỉ trích nói rằng sử dụng phôi người để nghiên cứu là vô đạo đức và đi tới mức hủy hoại đời sống con người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG