Đường dẫn truy cập

Một hải tặc Somalia bị tuyên án tù tại Mỹ


Tàu Maersk Alabama mang cờ Mỹ bị cướp ngoài khơi bờ biển Somalia năm 2009
Tàu Maersk Alabama mang cờ Mỹ bị cướp ngoài khơi bờ biển Somalia năm 2009

Một thẩm phán liên bang tại New York tuyên án Abduwali Muse, một hải tặc Somalia, 33 năm và 9 tháng tù giam vì tội cướp một tàu container tại Ấn Độ Dương, bắt thuyền trưởng làm con tin; và trước đó cũng tham gia 2 vụ cướp tàu.

Abduwali Muse bị tuyên án trong một phiên tòa đầy xúc động gồm có lời chứng của một người sống sót trong vụ cướp tàu Maersk Alabama mang cờ Mỹ ngoài khơi bờ biển Somalia trong năm 2009.

Luật sư của Muse tìm cách để thân chủ được hưởng một bản án khoan dung hơn, tối thiểu là 27 năm tù giam; tuy nhiên thẩm phán Loretta Preska nói Muse và đồng lõa tỏ ra thích thú đối với hành vi sa đọa về vật chất và bạo động về tâm lý, do đó cần có một bản án dài hạn hơn để làm nản lòng những hải tặc khác.

Sau khi cướp hai con tàu, Muse và 3 đồng lõa leo lên con tàu Maersk Alabama vào ngày 8 tháng 4 năm 2009.

Muse, được công tố viên nói là thủ lãnh, đã bắn súng AK-47 vào thuyền trưởng Richard Phillips và ra lệnh này dừng tàu lại. Vài ngày sau đó, Muse bị bắt và lính bắn tỉa của hải quân Mỹ bắn chết 3 đồng lõa của Muse, cứu thuyền trưởng Phillips.

Vào tháng 5, Muse nhận 6 tội cướp một tàu biển, bắt cóc và giữ con tin.

Trước ngày tuyên án, Muse nói với tòa án anh rất hối hận và xin được những người anh hại tha thứ.

Luật sư của Muse nói việc nghèo đói cùng cực khiến anh phải làm hải tặc và anh vẫn còn trong tuổi vị thành niên. Tuy nhiên tòa án xác định Muse quá 18 tuổi vào lúc cướp tàu.

Biện lý liên bang Preet Bharara nói bản án làm rõ cướp bóc ngoài biển khơi là một tội phạm chống lại cộng đồng quốc tế và không thể dung thứ.

Tuy nhiên dù có tàu tuần tra của Hải quân quốc tế, hải tặc vẫn tiếp tục hoạt động ngoài khơi Somalia.

Nhiều người đã bị xét xử hay đang bị xét xử tại một số quốc gia như Đức, Nam Triều Tiên, Malaysia và Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG