Đường dẫn truy cập

Chủ tịch nước VN sẽ họp với Chủ tịch TQ bên lề hội nghị APEC


Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ họp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị APEC ở Hawaii.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ họp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị APEC ở Hawaii.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ họp với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang bên lề hội nghị APEC ở Hawaii.

Bản tin hôm thứ 6 của Tân Hoa Xã cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ tham dự những cuộc họp riêng với một số các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Cuộc gặp gỡ giữa ông Hồ Cẩm Đào và ông Trương Tấn Sang được sắp xếp trong lúc quan hệ hai nước tiếp tục bị căng thẳng vì vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã ra sức tăng cường các mối quan hệ nhiều mặt với Hoa Kỳ, Ấn Độ và nhiều nước khác, kể cả lãnh vực quân sự, và bày tỏ sự hoan nghênh đối với tuyên bố của Washington cho rằng việc giải quyết một cách hòa bình vụ tranh chấp Biển Đông là quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ hồi trung tuần tháng này, ông Trương Tấn Sang khẳng định các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lãnh vực dầu khí ở Biển Đông, bao gồm Công ty dầu khí Ấn Độ ONGC, đều nằm trong vùng thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

Để đáp lại, các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã tuyên bố ủng hộ cho việc duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông và khẳng định Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông của New Dehli. Những tuyên bố vừa kể của Việt Nam và Ấn Độ đã gặp phải sự chỉ trích của Trung Quốc.

Nguồn: Xinhua/DPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG