Đường dẫn truy cập

Bồi thẩm đoàn ở Mỹ cấm Mục sư Jones biểu tình tại Trung tâm Hồi giáo


Mục sư Terry Jones (phải) phản ứng trước quyết định của Bồi thẩm đoàn không cho phép biểu tình tại Trung tâm Hồi giáo ở Dearborn, Michigan, ngày 22 tháng 4, 2011
Mục sư Terry Jones (phải) phản ứng trước quyết định của Bồi thẩm đoàn không cho phép biểu tình tại Trung tâm Hồi giáo ở Dearborn, Michigan, ngày 22 tháng 4, 2011

Một bồi thẩm đoàn ở Mỹ đã cấm không cho một mục sư từng đốt kinh Koran hồi tháng trước biểu tình tại một trung tâm lớn của người Hồi giáo.

Bồi thẩm đoàn đã bác bỏ một yêu cầu của Mục sư Teryy Jones đòi được biểu tình tại Trung tâm Hồi giáo Bắc Mỹ ở thành phố Dearborn, tiểu bang Michigan, nơi có một trong những cộng đồng Hồi giáo lớn nhất nước Mỹ.

Bồi thẩm đoàn đã tán đồng nhận định của viên biện lý của thành phố và ra phán quyết nói rằng một vụ biểu tình như vậy “có phần chắc sẽ phá vỡ sự yên ổn.”

Viên biện lý lập luận rằng một cuộc biểu tình của Mục sư Jones và những người ủng hộ ông sẽ gây xáo trộn và tạo ra một mối rủi ro về an ninh. Ông nói với các vị bồi thẩm rằng một cuộc biểu tình như vậy sẽ thu hút khoảng 10 ngàn người biểu tình chống lại từ các nơi trong nước đổ về một khu vực không có khả năng để xử lý một cách an toàn một đám đông lớn như vậy. Ông cũng nói rằng Mục sư Jones và những người ủng hộ sẽ mang súng và tạo ra điều ông gọi là mầm móng của tai ương.

Ông Jones lập luận rằng không có bằng chứng cho thấy một cuộc biểu tình phản đối tại trung tâm đó sẽ tạo ra một tình huống nguy hiểm.

Ông tố cáo chính quyền thành phố không tôn trọng quyền tự do ngôn luận của ông. Ông cũng phủ nhận cáo giác cho rằng ông định khích động bạo lực.

Sau khi phán quyết vừa kể được loan báo, Thẩm phán Mark Somers đã ra lệnh cho ông Jones và một mục sư khác, ông Wayne Sapp, không được tới trung tâm Hồi giáo đó trong vòng 3 năm. Thẩm phán Somers ra lệnh cho hai mục sư này đóng tiền thế chân 1 đô la, một khoản tiền tượng trưng để bảo đảm là hai người này hiểu được sự hạn chế áp đặt đối với họ. Hai vị mục sư đã đóng 1 đô la và rời khỏi tòa án, nơi mà những người biểu tình chống đối nhau đã tụ tập ở bên ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG