Đường dẫn truy cập

Một tỉnh của Pakistan từ chối viện trợ Mỹ


Một tỉnh của Pakistan từ chối viện trợ Mỹ

Các giới chức Pakistan nói tỉnh đông nhất của họ từ chối viện trợ Mỹ để phản đối điều mà họ gọi là vi phạm chủ quyền quốc gia.

Các viên chức tỉnh Punjab hôm thứ Sáu nói bản ghi nhớ ký với Hoa Kỳ sẽ bị hủy bỏ. Thỏa thuận này trị giá tổng cộng 232 triệu đô la nhằm thực hiện các dự án y tế, giáo dục và quản lý chất thải rắn.

Các nhà lãnh đạo Pakistan phản đối những cuộc tấn công nhiều lần của máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào những phần tử chủ chiến tại vùng tây bắc nước này.

Cuộc tấn công bí mật của Mỹ giết Osama bin Laden cũng làm thủ tướng nước này bất bình và cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của những hành động đơn phương như vậy.

PML-N, đảng đối lập chính đang cầm quyền tại Punjab kêu gọi xét lại viện trợ Mỹ tại Pakistan.

Trong khi đó tại Washington, một số nhà lập pháp đe dọa cắt viện trợ cho Pakistan, nêu câu hỏi làm thế nào bin Laden có thể ẩn trốn tại nước này mà không bị nhà cầm quyền Pakistan phát giác.

Hoa Kỳ hàng năm viện trợ quân sự và phát triển cho Pakistan 4 tỉ đô la. Hầu hết viện trợ này nhằm giúp lực lượng an ninh Pakistan chống lại đe dọa của các phần tử cực đoan tại vùng bộ tộc phía tây bắc, giáp ranh với Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG