Đường dẫn truy cập

Các cuộc thử nghiệm bắt đầu trong nỗ lực bịt giếng dầu bị vỡ


Cựu đô đốc Thad Allen của lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, giới chức chính phủ đặc trách xử lý vụ dầu tràn trong vùng Vịnh, cho biết các toán nhân viên đang xúc tiến rất thận trọng trong việc chuẩn bị cho công tác được gọi là “static kill”, bao gồm việc hàn giếng dầu bị hư hại bằng bùn và xi-măng một khi áp suất bên trong giếng đã ổn định.

Ông Allen nói với các phóng viên rằng các chuyên viên kỹ thuật có thể phải mất vài ngày để xác định xem giếng dầu ổn định đến mức nào và việc bắt đầu bơm bùn vào để bịt giếng lại an toàn ra sao.

Ông Allen nói: “Nếu chúng ta bắt đầu bơm bùn vào và bỗng dưng áp suất không giảm xuống và chúng ta vấp phải một đường bằng và áp suất ở nguyên đó, thì có nghĩa là bùn đi vào chỗ nào khác; và đó là điều đáng ngại. Mục đích của chúng ta là để áp suất giảm dần cho đến khi xuống tới mức số không trong giếng – có nghĩa là lượng bùn ngang với áp suất được đẩy lên. Nhưng nếu nó ngưng lại đâu đó thì có nghĩa là chúng ta có vấn đề về lớp vỏ của lòng giếng. Do đó, thực sự là ta không biết được cho đến khi thực hiện các chẩn đoán chung cuộc.”

Trong một cuộc họp báo trước đó, các giới chức BP dường như đã cho thấy rằng công tác bịt miệng giếng này sẽ đầy đủ và có thể không cần phải thực hiện việc bịt đáy giếng, bằng cách đào một giếng phụ để nối với lòng giếng.

Tuy nhiên, ông Allen không loại bỏ khả năng sử dụng giếng phụ này. Ông nói kế hoạch bịt đáy giếng vẫn còn hiệu lực và cần phải thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm để xác định cách thức xúc tiến.

Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hôm qua loan báo một cuộc khảo cứu mới hỗ trợ cho việc sử dụng các hóa chất hòa tan để phá vỡ khối dầu loang do giếng dầu tràn gây ra. Một số người chỉ trích tại Quốc hội và trong cộng đồng môi trường đã nêu thắc mắc về việc sử dụng các hoá chất và cho rằng đã sử dụng các khối lượng quá mức.

Nhưng Trợ lý Giám đốc Khảo cứu và Phát triển Paul Anastas nói với các phóng viên rằng các cuộc khảo cứu cho thấy các chất hòa tan ít có hại hơn so với khối dầu mà các chất này tấn công.

Ông Anastas nhận xét: “Chúng ta thấy rằng các chất hòa tan đang có hiệu quả trong việc giữ dầu không loang vào các bờ biển quý giá cua chúng ta và tránh xa các hệ sinh thái ở vùng duyên hải dễ bị tác động. Chúng ta cũng thấy rằng các chất hòa tan này ít độc hại hơn so với lượng dầu tràn vào vùng Vịnh Mexico. Chúng ta còn thấy thêm là các hỗn hợp chất hòa tan và dầu gần như có mức độc hại tương tự như chính dầu vậy.”

Ông Anastas cho biết các chất hòa tan được sử dụng trong một khu vực cách bờ biển Hoa Kỳ chừng 80 kilomét, cách xa giới hạn 4,8 kilomét do Cơ quan Bảo vệ Môi trường quy định. Ông nói Cơ quan này sẽ tiếp tục thử nghiệm, nhưng cho đến nay đã không có bằng chứng nào về tai hại gây ra cho dã sinh vùng bờ biển hay các hệ sinh thái do các chất hòa tan gây ra, trong khi, theo ông, hậu quả tiêu cực của dầu loang là quá rõ ràng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG