Đường dẫn truy cập

TNS Harry Reid chống việc xây đền thờ Hồi giáo gần Ground Zero


Tòa nhà ở Park Place, Manhattan, nơi người Hồi giáo muốn xây dựng một trung tâm văn hóa, trong đó có cả một ngôi đền, gần địa điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở New York

Vị Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã lên tiếng phản đối việc xây một trung tâm văn hóa và đền thờ Hồi giáo gần địa điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Harry Reid cho biết lãnh tụ khối đa số Thượng Viện thừa nhận giá trị của khoản tu chính thứ nhất về bảo vệ tự do tôn giáo. Nhưng ông nói rằng Thượng nghị sĩ Reid nghĩ là nên xây cơ sở đó tại một nơi khác.

Ông Reid đang tham gia một cuộc vận động ráo riết để được tái cử vào tháng 11 năm nay.

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Bảy tuyên bố ông ủng hộ quyền của người hồi giáo xây một nơi thờ phượng và trung tâm sinh hoạt cộng đồng trên một khu đất tư nhân ở thành phố New York. Nhưng ông Obama nói ông sẽ không bình luận về vấn đề có nên làm như thế hay không.

Nhận định vừa kể dường như để rút lại lời bình của nhà lãnh đạo Mỹ hôm thứ Sáu về cơ sở đó, khi ông tuyên bố trong một bữa cơm tối tại Tòa Bạch Ốc để mừng tháng chay Ramadan của Hồi giáo, rằng Hoa Kỳ cam kết của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo không thể lay chuyển được.

Những người thuộc đảng Cộng hòa đã gay gắt chỉ trích kế hoạch xây trung tâm văn hóa vừa kể.

Thượng nghị sĩ John Cornyn tuyên bố chuyện xây một đền thờ Hồi giáo gần địa điểm được gọi là Ground Zero, nơi hơn 2.600 người bị Mỹ đã bị sát hại, là một hành động thiếu suy xét, và ông mô tả Tổng thống Obama là người đã “tách rời khỏi chính mạch của nước Mỹ” vì điều mà ông Cornyn gọi là sự ủng hộ của tổng thống dành cho việc xây dựng trung tâm văn hóa đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG