Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Mỹ và Mexico hứa hợp tác sâu rộng hơn trong trận chiến ma túy


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Mexico Felipe Calderon

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và người đồng nhiệm Mexico Felipe Calderon nói đã đồng ý hợp tác sâu rộng hơn trong cuộc chiến chống các băng đảng ma túy Mexico.

Trong một cuộc họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói Tổng thống Calderon đã chứng tỏ can đảm đặc biệt trong việc chống các băng đảng ma túy và nhấn mạnh là Hoa Kỳ chấp nhận chia sẻ trách nhiệm đối với những vụ bạo động về ma túy.

Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ đang đẩy mạnh mọi nỗ lực để trang bị và huấn luyện cho lực lượng Mexico và cũng tìm cách giảm bớt mức cầu ma túy và chống lại nguồn võ khí và tiền bạc tuồn vào Mexico.

Cả hai Tổng thống Calderon và Obama cũng hứa hợp tác để tăng tiến an ninh dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, tiếp sau vụ giết hại tại Mexico trong tháng qua nhân viên công lực về di trú và hải quan Jaime Zapata.

Tổng thống Calderon chia buồn cùng với gia đình ông Zapata và nói Mexico hy vọng đưa một lãnh tụ băng đảng ma túy bị bắt trong vụ này ra xét xử trước công lý.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái xác nhận cam kết hợp tác trong trên lãnh vực di trú, kinh tế, biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Tổng thống Obama cũng nói Hoa Kỳ và Mexico đã tìm ra một con đường rõ ràng để giải quyết cuộc tranh chấp lâu dài về việc xe tải qua lại hai nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG