Đường dẫn truy cập

Cố vấn pháp lý Mỹ bênh vực hành động của ông Obama tại Libya


Ông Harold Koh nói rằng tình thế tại Libya không phải là một cuộc chiến tranh, đòi hỏi sự chấp thuận của quốc hội theo như Hiến Pháp qui định

Một luật gia hàng đầu của chính phủ Mỹ đã bảo vệ quyết định can thiệp vào Libya của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, ông nói rằng chính quyền đã hành động “theo đúng pháp luật."

Ra điều trần trước Ủy ban Ngoại vụ của Thượng viện hôm thứ Ba, ông Harold Koh, cố vấn pháp luật của Bộ Ngoại giao nói rằng tình thế tại Libya không phải là một cuộc chiến tranh, đòi hỏi sự chấp thuận của quốc hội theo như Hiến Pháp qui định.

Ông lý luận rằng vì tính chất giới hạn của nó, nên việc quân đội Mỹ hỗ trợ cho sứ mạng do NATO dẫn đầu nhắm vào ông Gadhafi lãnh đạo Libya không thuộc nghị quyết Quyền Lực Chiến tranh 1973.

Nghị quyết này đòi hỏi sự chấp thuận của quốc hội trong vòng 60 ngày, khi lực lượng Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc xung đột.

Khẳng định của Tổng thống Obama là chiến dịch kéo dài 3 tháng tại Libya không phải là “xung đột”, đã chia rẽ các nhà làm luật.

Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại Thượng viện, nói ông tin rằng hạn chế về quyền lực thời chiến 60 ngày không áp dụng trong trường hợp tham gia của Mỹ vào Libya, ông chỉ ra rằng không có quân lính Mỹ hiện diện trên bộ hay là bị bắn tại nước sở tại.

Nhưng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Richard Lugar phản bác rằng quyết định của ông Obama, không chờ được quốc hội cho phép, là một “sự thất bại cơ bản về đường lối lãnh đạo, khi đặt lợi ích thiết thực lên trên trách nhiệm về hiến pháp.”

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG