Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ bị rớt ở Libya


Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ trước khi cất cánh từ căn cứ không quân NATO tại Aviano, ngày 21 tháng 3, 2011
Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ trước khi cất cánh từ căn cứ không quân NATO tại Aviano, ngày 21 tháng 3, 2011

Quân đội Hoa Kỳ cho biết một chiến đấu cơ của Không lực đã bị rớt ở Libya giữa lúc thực hiện một chiến dịch quân sự quốc tế nhằm phá hủy hệ thống phòng không của nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi và bảo vệ thường dân trước lực lượng của ông.

Môt người phát ngôn của Tư lệnh Hoa Kỳ ở Châu Phi Vince Crawley nói rằng vụ tai nạn có phần chắc là do trục trặc kỹ thuật chứ không phải do trúng đạn.

Ông Crawley nói rằng một quân nhân đã bình phục và quân nhân thứ hai đang 'trong quá trình' phục hồi.

Lực lượng liên quân đã tấn công Libya trong 3 đêm liên tiếp tính đến đêm thứ Hai.

Tướng Hoa Kỳ Carter Ham ngày hôm qua nói rằng liên quân sẽ mở rộng vùng cấm bay được Liên Hiệp Quốc cho phép mà họ đang thực thi trên bầu trời Libya.

Tuy nhiên, ông Ham nói rằng các vụ đánh bom của liên quân có phần chắc sẽ giảm bớt trừ khi có diễn biến bất thường.

Phe nổi dậy bị lực lượng ủng hộ ông Gadhafi đẩy lui trước các vụ tấn công vẫn chưa tranh thủ được tình thế trong chiến dịch này, khiến ngày càng có nhiều quan ngại rằng cuộc xung đột có thể sẽ bước vào một giai đoạn bế tắc.

Các chiến binh nổi dậy thiếu tổ chức đang tìm cách chiếm lại thị trấn Ajdabiya ở phía đông nói rằng họ bị đẩy lui hôm thứ hai vì rocket và hỏa lực từ các xe tăng của lực lượng trung thành với chính phủ vẫn kiểm soát các cửa ngõ vào thành phố.

Tướng Ham nói rằng liên minh không được phép hỗ trợ trực tiếp cho phe đối lập, những người đã bắt đầu tiến hành cuộc nổi dậy hồi tháng trước nhằm chấm dứt sự cai trị kéo dài 42 năm của ông Gadhafi.

Liên quân không kích Libya

Các hình ảnh từ Libya

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG