Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama bênh vực các biện pháp đối với Libya


Tổng thống Obama bênh vực quyết định tiến hành các vụ không kích ở Libya

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố rằng chính sách của Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi ‘cần phải ra đi’, nhưng nói rằng đó không phải là mục tiêu của chiến dịch quân sự quốc tế chống các lực lượng thân Gadhafi.

Phát biểu tại Chile ngày hôm qua, Tổng thống Obama bênh vực quyết định tiến hành không kích Libya, và nói rằng cộng đồng quốc tế không ‘đứng yên với những tuyên bố sáo rỗng’ trong khi ông Gadhafi dùng quân đội tấn công người dân nước mình.

Ông Obama nói rằng hành động của quân đội Mỹ ở Libya là để hậu thuẫn một nghị quyết về vùng cấm bay được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận.

Tổng thống Obama nói rằng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cụ thể chú trọng vào mối đe dọa nhân đạo do ông Gadhafi gây ra đối với người dân nước mình.

Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ dẫn đầu giai đoạn đầu tiên của chiến dịch vì khả năng của mình, nhưng trong ‘những ngày tới’ Hoa Kỳ sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo sang các quốc gia khác trong liên minh.

Tổng thống Obama nói rằng thế giới Ả Rập sẽ ‘chắc chắn’ tham gia.

Chia rẽ xuất hiện tại châu Âu về quốc gia sẽ đứng đầu chỉ huy chiến dịch quốc tế.

Thủ tướng Anh David Cameron nói trách nhiệm đảm bảo vùng cấm bay sẽ được chuyển giao cho NATO.

Nhưng Pháp, nước mới tham gia cơ chế chỉ huy của NATO năm 2009 sau hơn 3 thập kỷ, đã tỏ ý không muốn liên minh này đóng vai trò chính yếu.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG