Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bãi bỏ chế tài đối với cựu bộ trưởng ngoại giao Libya


Cựu bộ trưởng ngoại giao Libya Moussa Koussa

Chính phủ Hoa Kỳ đã bãi bỏ lệnh chế tài đối với cựu bộ trưởng ngoại giao Libya Moussa Koussa và nói rằng hành động này là nhằm khuyến khích các giới chức cấp cao khác trong chính phủ của ông Moammar Gadhafi thoát ly khỏi chế độ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày hôm nay cho biết họ đã bỏ tên ông Koussa ra khỏi danh sách đen gồm những giới chức Libya bị cấm tới Hoa Kỳ và tài sản của họ trong khuôn khổ thẩm quyền của Hoa Kỳ đã bị phong tỏa.

Một giới chức cấp cao của Bộ Tài chính nói rằng việc đào tị của ông Koussa và việc bãi bỏ lệnh chế tài sau đó “khuyến khích những người khác trong chính phủ Libya có quyết định tương tự chống lại chế độ của ông Gadhafi.”

Hiện có 13 giới chức cấp cao của Libya nằm trong danh sách này trong đó có cả ông Gadhafi, vợ và các con trai ông.

Bộ Tài chính cho biết họ dự định đưa thêm tên các giới chức Libya vào danh sách này trong những ngày tới đây.

Trong khi đó, Anh cho hay họ đã khuyến khích ông Koussa hợp tác với giới hữu trách Scotland trong việc điều tra vụ đánh bom máy bay ở Lockerbie hồi năm 1988.

Ngoại trưởng William Hague nói rằng các giới chức Anh và các công tố viên Scotland đã nhóm họp ngày hôm qua để sắp xếp một cuộc phỏng vấn với vị cựu bộ trưởng này.

Hôm Chủ nhật, các giới chức Anh loan báo rằng các công tố viên Scotland sẽ thẩm vấn cựu giới chức ngoại giao Libya này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG