Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya đẩy lùi các lực lượng thân Gadhafi tại miền đông


Phe nổi dậy chiếm thêm lãnh thổ sau khi quân đội trung thành với Gadhafi đã buộc họ phải rút lui
Phe nổi dậy chiếm thêm lãnh thổ sau khi quân đội trung thành với Gadhafi đã buộc họ phải rút lui

Phe nổi dậy Libya hôm thứ Tư đẩy lùi các lực lượng chính phủ tại miền đông và chiếm lại được phần đất gần cảng dầu hỏa Brega thuộc miền đông, trong khi các nỗ lực thương thuyết về một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp vẫn tiếp tục.

Phe nổi dậy chống trả và chiếm thêm lãnh thổ sau khi quân đội trung thành với Gadhafi đã buộc họ phải rút lui vào sáng sớm thứ Tư gần thị trấn quan trọng Brega và Ajdabiyah ở miền đông. Chiến tuyến gần Brega lần lượt nằm trong tay những lực lượng đối nghịch trong nhiều ngày.

Ba ngày tấn công của lực lượng thân Gadhafi đã làm ngưng trệ việc sản xuất dầu tại những giếng thuộc vùng kiểm soát của phe nổi dậy tại miền đông. Phát ngôn viên Abdel-Hafidh Ghoga cho biết nhiều toán xe bọc sắt có pháo binh đi kèm đã tấn công hai vùng dầu hỏa tại sa mạc phía nam từ thứ Hai đến thứ Tư.

Ông Ghoga nói thêm phe nổi dậy phản ứng bằng cách tăng cường an ninh, như điều động chiến binh từ tiền tuyến về để bảo vệ những giếng dầu.

Phe nổi dậy đang cố xuất khẩu dầu trở lại để có lợi tức, họ đã đạt được thỏa thuận bán dầu thô thông qua Qatar.

Một tàu dầu lên đường vào sáng thứ Sáu từ một cảng gần thành phố Tobruk ở phía đông, chở theo một lượng dầu được phe nổi dậy bán lần đầu tiên kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào tháng Hai năm nay.

Cũng vào hôm thứ Tư, NATO bác bỏ chỉ trích của phe nổi dậy về nhịp độ những cuộc oanh kích của liên minh chống lại quân đội Gadhafi.

Bà Carmen Romero, Phát ngôn viên của NATO nói nhịp độ cũng như độ chính xác của các cuộc không kích do NATO thực hiện không thay đổi kể từ khi NATO nắm quyền kiểm soát để thi hành vùng cấm bay vào tuần qua.

Bà nói thêm bảo vệ thường dân tại thành phố Misrata do phe nổi dậy kiểm soát là ưu tiên một của NATO.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG